Thúc đẩy ổn định thị trường dầu mỏ

Thứ Tư, 08/04/2020, 01:23:42

Reuters ngày 7-4 dẫn nguồn tin của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác (còn gọi là nhóm OPEC+), trong đó có A-rập Xê-út và Nga, cho biết OPEC+ có thể đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác trong một hội nghị dự kiến được tổ chức ngày 9-4 tới, nếu Mỹ cùng hợp tác.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực, khiến nhu cầu dầu mỏ thế giới giảm khoảng 30%, OPEC+ nỗ lực tìm cách hạn chế nguồn cung. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ trước đó kết thúc hồi cuối tháng 3, tuy nhiên Nga và A-rập Xê-út lại không thể đạt được một thỏa thuận cắt giảm mới.

* Tổng thống Mỹ D.Trump ngày 6-4 cho biết chưa nhận được bất kỳ lời đề nghị nào về việc giảm sản lượng khai thác dầu mỏ. Theo lãnh đạo Nhà trắng, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã giảm sản lượng theo quy luật “tự điều chỉnh”, mà không cần tham gia bất cứ thỏa thuận nào.

* Bộ Năng lượng Nga chưa đưa ra bình luận về triển vọng của hội nghị dầu mỏ ngày 9-4 tới. Tuy nhiên, chính phủ Nga đã quyết định cấm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu để bảo vệ thị trường trong nước. Biện pháp này là tạm thời và có hiệu lực từ nay đến tháng 9-2020, giai đoạn mà Bộ Năng lượng Nga cho rằng, giá dầu sẽ ở mức thấp.

* Các bộ trưởng năng lượng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và các thành viên một số tổ chức quốc tế tuyên bố sẽ tham dự một cuộc họp trực tuyến do A-rập Xê-út chủ trì ngày 10-4 tới. Các bên cho biết sẽ nỗ lực kêu gọi Mỹ tham gia thỏa thuận mới về việc cắt giảm sản lượng dầu mỏ.