Cháy tại Nga, ít nhất một người chết

Thứ Ba, 07/04/2020, 02:28:41

Theo Reuters và TASS, ngày 5-4, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, một người chết khi một vụ cháy xảy ra tại công trường thi công một bệnh viện mới ở ngoại ô thủ đô Moscow dành cho các người bệnh nhiễm Covid-19. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra.

Hiện chính quyền thành phố Moscow đang khẩn trương xây dựng cơ sở y tế mới rộng 43 ha với 500 giường cho các người bệnh mắc Covid-19. Tham gia dự án có hơn 3.000 công nhân. Tính đến chiều 6-4, tại Nga đã ghi nhận tổng cộng 6.343 người mắc Covid-19, trong đó có 47 người chết.

★ Nhà chức trách Ukraine ngày 5-4 đã ghi nhận mức độ phóng xạ tăng tại khu vực cấm chung quanh Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, sau vụ cháy rừng bùng phát trước đó một ngày tại nơi xảy ra tai nạn hạt nhân nghiêm trọng năm 1986. Người đứng đầu Cơ quan giám sát sinh thái quốc gia Ukraine Y.Firsov đăng thông báo và một đoạn phim trên mạng xã hội Facebook cho thấy, thiết bị đo phóng xạ Geiger hiển thị mức phóng xạ cao gấp 16 lần so với bình thường.

Ðám cháy bùng phát ngày 4-4 và nhanh chóng lan ra khoảng 100 ha rừng gần Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Chính phủ Ukraine đã huy động nhiều máy bay và khoảng 100 lính cứu hỏa tới hiện trường để khống chế đám cháy. Lực lượng cứu hỏa cho biết, bức xạ gia tăng ở một số khu vực gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy, song khẳng định dân cư sống gần hiện trường không gặp nguy hiểm tính mạng. Ðến sáng 5-4, ngọn lửa đã được kiểm soát.

★ Ngày 6-4, các cơ quan khí tượng cho biết, bão Harold đang hướng về phía đảo quốc Vanuatu và Fiji ở Thái Bình Dương đã mạnh lên cấp 5, kèm theo gió mạnh. Theo đó, bão nhiệt đới Harold đã tràn qua quần đảo Solomon trước khi tiếp tục di chuyển về hướng đông và mạnh lên trong đêm 5-4. Sức gió ở vùng gần tâm bão hiện lên tới 235 km/giờ, buộc giới chức Vanuatu phải kích hoạt mức cảnh báo đỏ ở một số tỉnh.

★ Bão Harold dự kiến sẽ đổ bộ Fiji vào ngày 8-4 tới, với sức gió gần tâm bão ước tính khoảng 200 km/giờ. Trước khi bão đổ bộ, các hiện tượng mưa lớn kèm gió giật sẽ xảy ra từ ngày 7-4. Hiện, giới chức Fiji đã ban hành cảnh báo mưa lớn tại vùng phía tây của đảo chính Viti Levu. Mưa lớn đã gây sạt lở đất, dẫn tới một số tuyến đường bị tắc nghẽn từ ngày 5-4.