Thế giới ngày qua

Mỹ: Muốn thay đổi hình thức bầu cử

Thứ Tư, 01/04/2020, 03:29:06

Theo kết quả thăm dò dư luận của Harvard CAPS/Harris Poll, phần lớn cử tri Mỹ cho biết, họ không cảm thấy an toàn khi tham gia các cuộc bầu cử bằng hình thức bỏ phiếu trong thời điểm hiện nay, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

60% số cử tri được hỏi khẳng định, nguy cơ phơi nhiễm sẽ tác động quyết định có nên đi bỏ phiếu hay không, nếu bang của họ tổ chức bỏ phiếu trong tuần này. Trong khi đó, 77% số cử tri được hỏi ủng hộ tiến hành tổng tuyển cử năm 2020 thông qua gửi thư; 57% cử tri cho rằng, cuộc bầu cử có thể được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Ukraine: Ðiều chỉnh nhân sự chính phủ

Quốc hội Ukraine bổ nhiệm ông S.Marchenko làm Bộ trưởng Tài chính và ông M.Stepanov làm Bộ trưởng Y tế. Quốc hội Ukraine công bố quyết định bổ nhiệm nêu trên, sau khi bãi nhiệm hai bộ trưởng tài chính và y tế tiền nhiệm. Thủ tướng Ukraine D.Shmyhal nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, yêu cầu đặt ra với chính phủ là phải phản ứng nhanh nhạy và quyết liệt.

Hàn Quốc: Hỗ trợ Mỹ và Triều Tiên nối lại đàm pháN

Reuters và TTXVN dẫn nguồn một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 31-3 cho biết, Seoul sẵn sàng hỗ trợ Mỹ và Triều Tiên nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa, vốn bị ngưng trệ. Chính phủ Hàn Quốc hy vọng, Mỹ và Triều Tiên nhanh chóng nối lại hội đàm song phương, cũng như tôn trọng mục tiêu phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình bền vững.

Trước đó, ngày 30-3, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo tuyên bố, Washington muốn trở lại bàn đàm phán hạt nhân với giới lãnh đạo Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng lập tức chỉ trích Mỹ làm "lung lay ý chí" muốn trở lại bàn đàm phán của Triều Tiên, bởi Washington một mặt kêu gọi nối lại đối thoại, mặt khác tiếp tục thúc đẩy sức ép quốc tế với Bình Nhưỡng.

Colombia: Nhóm vũ trang tuyên bố ngừng bắn

Nhóm vũ trang Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) tại Colombia tuyên bố ngừng bắn đơn phương trong một tháng, kể từ hôm nay (ngày 1-4), do những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. ELN kêu gọi chính quyền Tổng thống Colombia I.Duque đàm phán về việc ngừng toàn bộ các hoạt động quân sự thời gian này. Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres ngay lập tức hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn của ELN, kêu gọi các nhóm vũ trang khác có quyết định tương tự.