Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 31/03/2020, 04:33:16

* Ðài truyền hình TBS (Nhật Bản) đưa tin, Ðại hội Thể thao Ô-lim-pích Tô-ki-ô 2020 dự kiến bắt đầu khởi tranh từ ngày 23-7-2021, sau khi bị hoãn do lo ngại sự lây lan của dịch Covid-19.

* Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nước này đã thử nghiệm một hệ thống phóng tên lửa đa nòng "siêu lớn", sau khi quân đội Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã bắn các vật thể dường như là "hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn".

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ra mắt phần mềm bằng tiếng Pháp sử dụng trên nền tảng ứng dụng tin nhắn WhatsApp để trả lời các câu hỏi về đại dịch Covid-19, nhằm ngăn chặn làn sóng
tin giả.

* Hãng hàng không hàng đầu tại châu Mỹ la-tinh, LATAM Airlines, thông báo ngừng các chuyến bay quốc tế đến hết tháng 4 tới, do các hạn chế đi lại và nhu cầu thấp trong bối cảnh bùng phát đại dịch Covid-19.

* Mỹ đẩy mạnh phát triển các phương pháp điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có thử nghiệm phương pháp điều trị bằng huyết tương.

* Các nhà chức trách A-rập Xê-út tịch thu hơn năm triệu khẩu trang y tế được tích trữ bất hợp pháp. Số khẩu trang bị tịch thu sẽ được tái phân phối ra thị trường.

* Chính phủ các nước Goa-tê-ma-la và On-đu-rát kéo dài lệnh giới nghiêm trên cả nước đến ngày 12-4 tới, trong khi Ni-giê-ri-a ban bố lệnh giới nghiêm hoàn toàn trong hai tuần tại thủ đô A-bu-gia và thành phố La-gốt, để ngăn ngừa sự bùng phát của dịch Covid-19.

* Tổng thống A.Xi-xi yêu cầu Chính phủ Ai Cập tìm cách thúc đẩy sản xuất nội địa các trang thiết bị y tế, đồng thời tăng trợ cấp cho các nhân viên y tế, hỗ trợ các bệnh viện.

* Chính phủ Nê-pan gia hạn lệnh phong tỏa hiện hành đến đêm 7-4 tới, theo đó, người dân không ra khỏi nhà, các phương tiện giao thông ngừng hoạt động và hầu hết cửa hàng đóng cửa, trừ những trường hợp đặc biệt.

* Sở Cứu hỏa tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc nâng mức độ ứng phó cháy rừng lên cấp III, do một đám cháy rừng bùng phát và lan rộng ra khoảng hơn 30 ha. Hơn ba nghìn người và nhiều phương tiện được huy động để dập tắt đám cháy.

* Trong bối cảnh Mỹ áp đặt hạn chế đi lại, hàng chục nghệ sĩ tại nước này đã ghi hình biểu diễn tại nhà riêng, hưởng ứng chiến dịch gây quỹ chống dịch Covid-19.

* Ít nhất 20 người bị thương sau khi một đoàn tàu chở khách bị trật đường ray ở tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân vụ tai nạn là do mưa liên tục gây sạt lở đất.