Truyền thông nước ngoài đánh giá Việt Nam là hình mẫu chống dịch

Thứ Ba, 31/03/2020, 04:31:53

Theo tin nước ngoài và TTXVN, giới truyền thông quốc tế những ngày gần đây đánh giá cao những nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ và người dân Việt Nam chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Nhiều ý kiến nhận định Việt Nam đã trở thành hình mẫu chống dịch. Báo Komsomolskaya Pravda (Nga) cũng phân tích những yếu tố giúp Việt Nam kiên cường trước sự tiến công của dịch.

* Báo The New York Times (Mỹ) đăng bài viết nêu rõ nhờ những nỗ lực sáng suốt chống dịch Covid-19, Việt Nam đã bảo đảm tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn so với nhiều nước láng giềng. Bài báo đánh giá cao những biện pháp kịp thời và hiệu quả mà Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng áp dụng như hạn chế các chuyến bay nội địa, thực hiện cách ly hàng chục nghìn người để tránh dịch lây lan rộng trong cộng đồng.

* Tờ Deutsche Welle (Ðức) phân tích nguyên nhân thành công của Việt Nam nhờ thực hiện một hệ thống giám sát công cộng rộng rãi, sử dụng lực lượng quân đội có kỷ luật, được người dân tin cậy và tôn trọng để tham gia chống dịch. Chính phủ đã ví cuộc đấu tranh chống dịch bệnh như "cuộc chiến chống giặc" và huy động người dân tham gia. Theo báo này, "mọi người đang làm tất cả những gì có thể vì họ tin vào chính phủ trong cơn khủng hoảng này và tin vào thành công của cuộc chiến chống dịch".

* Báo Rappler của Philippines dẫn lại đánh giá của tờ báo uy tín Financial Times (Anh), cho rằng dù nguồn lực còn hạn chế nhưng Việt Nam đã "trở thành hình mẫu về kiềm chế đại dịch" nhờ có ban lãnh đạo quyết đoán. Trong khi đó, báo Evening Standard (Anh) chú trọng tìm hiểu điều kiện sinh hoạt của công dân Việt Nam và du khách nước ngoài tại các trung tâm cách ly.

* Ðài BBC của Anh dẫn đánh giá của các chuyên gia y tế, khẳng định Việt Nam đã nhận định đúng đắn về tính nguy cấp của đại dịch. Theo các chuyên gia này, Việt Nam đã áp dụng chiến lược đúng khi triển khai phương án cách ly kịp thời, ngay từ khi dịch bắt đầu xuất hiện, đồng thời Chính phủ Việt Nam đã xác định được những "thời điểm quan trọng" để quyết định cục diện sắp tới.

* Báo The Diplomat đưa tin khi dịch bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam hồi tháng 1-2020, Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng ứng phó. Theo The Diplomat, có nhiều lý do để lý giải về sự kiên cường của Việt Nam trong chống dịch và một trong số đó chính là vai trò của các nhà lãnh đạo. Bài viết còn đề cập tới tấm gương của các cá nhân ở Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch. Theo bài viết: "Có thể thấy nhiều sự hy sinh của các cá nhân ở Việt Nam đã được ghi nhận và mang nhiều ý nghĩa tích cực. Thí dụ, những chiến sĩ quân đội Việt Nam nhường chỗ ngủ cho những người đến cách ly tại cơ sở cách ly do quân đội quản lý - hình ảnh được lan truyền rộng rãi trên truyền thông xã hội".