Thái Lan tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm Covid-19

Thứ Hai, 30/03/2020, 18:46:11

NDĐT - Ngày 30-3, Bộ Y tế Thái Lan thông báo đã có thêm hai ca tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên chín người.

Thái Lan tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm Covid-19

Tỉnh Phuket (Thái Lan) tiến hành phong tỏa, hôm 30-3. (Ảnh: Bangkok Post)

Theo thông tin từ Bộ Y tế Thái Lan, hai ca tử vong mới nhất gồm một người đàn ông 54 tuổi ở tỉnh Yala, miền nam Thái Lan, vừa trở về từ Malaysia, và một phụ nữ 56 tuổi ở Bangkok. Hai người này tử vong hôm 29-3.

Ngoài ra, Thái Lan, ngày 30-3, cũng ghi nhận thêm 136 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 1.524 người. Phát ngôn viên của Bộ Y tế Thái Lan, Taweesin Wisanuyothin cho biết, các ca nhiễm ở Thái Lan có thể sẽ tiếp tục gia tăng, và những ca mắc bệnh gần đây được ghi nhận nhiều hơn tại các tỉnh thay vì tập trung chủ yếu ở Thủ đô Bangkok.

Ở một diễn biến khác, chính quyền tỉnh Phuket - hòn đảo du lịch nổi tiếng của Thái Lan đã ra lệnh đóng cửa tất cả các lối ra vào tỉnh, ngoại trừ giao thông hàng không, từ nửa đêm 30-3 đến 30-4, hoặc cho tới khi có thông báo tiếp theo. Lệnh cấm trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 30-3, Phuket ghi nhận thêm chín trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số người bị nhiễm tại tỉnh này lên 62 ca.

Cụ thể, người dân và tất cả các phương tiện bị cấm ra vào tỉnh Phuket, trừ những người vận chuyển lương thực và nhu yếu phẩm, nhiên liệu, vật liệu xây dựng, thiết bị y tế cũng như các phương tiện cứu hộ, cấp cứu, phục vụ hoạt động của nhà nước và chở ấn phẩm xuất bản. Lệnh cấm này cũng áp dụng đối với người và tất cả các loại tàu thuyền ra vào tỉnh qua các cảng quốc tế, trừ tàu chở hàng. Những trường hợp được miễn áp dụng lệnh cấm này theo quy định phải có chứng nhận y tế được cấp trong vòng ba ngày và phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Người lao động Thái Lan hoang mang do tác động từ dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát ở Thái Lan, dịch bệnh này đã tác động không nhỏ đến đời sống của nhiều người lao động. Nhiều người bán thức ăn đường phố và tài xế taxi, được phân loại là lao động không chính thức, nói rằng họ không biết làm thế nào để trả nợ khi mọi hoạt động đều bị cấm trong thời gian này.

Samret Murakha - một tài xế taxi ở Bangkok nói rằng, ông từng kiếm được 1.000 baht mỗi ngày và dành một khoản lớn từ thu nhập để trả các khoản vay mua nhà và xe. Tuy nhiên, kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Thái Lan, thu nhập hằng ngày của Samret đã giảm tới hơn một nửa, chỉ 300 - 400 baht/ngày. “Nếu nhà và xe của tôi bị tịch thu, tôi sẽ không còn ý chí chiến đấu nào nữa”, tài xế 48 tuổi đến từ tỉnh Si Sa Ket chia sẻ.

“Có lẽ không có tiền còn đáng sợ hơn Covid-19”, Mon - một người phụ nữ bán sa-lát đu đủ cho hay. Nhìn vào hai cái cối và chiếc nồi rỗng - vốn thường chứa đầy rau và thịt, cô nói “tất cả đã biến mất”, ám chỉ sự quạnh vắng của khách hàng. “Nếu tôi không bán hàng, tôi sẽ không thể tồn tại”, Mon nói.

Trước tình hình trên, nhiều người ủng hộ quyền lao động tại Thái Lan đã kêu gọi các tổ chức tài chính của nước này cần đưa ra một giải pháp tạm hoãn thanh toán các khoản vay cho những lao động phi chính thức - những người đang phải chịu áp lực kinh tế nặng nề do tác động từ dịch Covid-19.

Liên đoàn Lao động phi chính thức Thái Lan (FIT) đã yêu cầu Chính phủ nên xem xét đề xuất của họ khi những người lao động, bao gồm cả những người tự làm chủ và những người bị nghỉ việc do cửa hàng đóng cửa, không có tiền để trả nợ.

Mặc dù một khoản hỗ trợ trị giá 5.000 baht đã được trao cho những lao động đủ điều kiện trong thời gian ba tháng, cho phép họ có một khoản chi tiêu trong thời gian tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên, nếu được giãn thời hạn trả nợ sẽ giúp những lao động này quản lý tốt hơn các chi phí hàng tháng.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Thái Lan