Thêm nhiều gói tài chính hỗ trợ chống dịch

Thứ Hai, 30/03/2020, 01:58:03

Theo TTXVN và tin nước ngoài, Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) đã phát hành một đợt trái phiếu quốc tế có tên “Cuộc chiến chống Covid-19”, trị giá ba tỷ USD, nhằm hỗ trợ các quốc gia châu Phi đối phó dịch bệnh. Với lãi suất trung bình 0,75%, đợt trái phiếu lịch sử này được chi trả thông qua Tổ chức tài chính phát triển cộng đồng, do AfDB thành lập và quản lý. Văn phòng nguyên thủ các nước thành viên Liên minh châu Phi (AU) cũng quyết định lập quỹ chống dịch Covid-19, nhằm cấp kinh phí hỗ trợ ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

* Ngày 29-3, Thủ tướng Australia S.Morrison công bố gói hỗ trợ trị giá 1,1 tỷ đô-la Australia (AUD) cho người lao động trong lĩnh vực y tế và các đối tượng dễ bị tổn thương. Trong đó, 669 triệu AUD chi cho việc khám bệnh từ xa, hỗ trợ y tế những người không có điều kiện ra ngoài. Chính phủ cũng hỗ trợ khẩn cấp lương thực cho những đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch.

* Liên hiệp châu Âu (EU) quyết định viện trợ 250 triệu ơ-rô giúp Tunisia ứng phó dịch Covid-19 và các thách thức kinh tế. Trước đó, EU cam kết hỗ trợ 450 triệu ơ-rô cho Chính phủ Morocco, giúp ngăn chặn sự bùng phát của dịch Covid-19.

* Ngày 28-3, Thủ tướng Italy G.Conte cho biết đã phê chuẩn gói biện pháp mới trị giá 4,7 tỷ ơ-rô, nhằm hỗ trợ những người bị ảnh hưởng nặng nề do dịch tại Italy. Thủ tướng G.Conte cũng hối thúc EU triển khai loại trái phiếu đặc biệt giúp phục hồi kinh tế và tái đầu tư.

* Cùng ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha P.Sanchez hối thúc EU hành động và đưa ra chiến lược thống nhất về xã hội và kinh tế. Thủ tướng P.Sanchez nhấn mạnh, các nền kinh tế EU cần cùng chia sẻ gánh nặng nợ công do dịch Covid-19.

* Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét gói tài chính khoảng 4,95 tỷ USD, hỗ trợ 10 triệu gia đình có thu nhập thấp ở nước này. Theo kế hoạch, mỗi hộ gồm bốn thành viên, có thu nhập dưới mức trung bình, có thể nhận được khoản hỗ trợ tới 820 USD.

* Iran phân bổ ngân sách lên tới 23,9 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế, trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. Trong đó, khoảng ba tỷ USD được rót cho lĩnh vực y tế. Khoảng 17,8 tỷ USD được cung cấp cho các doanh nghiệp dưới dạng khoản vay lãi suất thấp. Chính phủ Iran cũng hỗ trợ bằng tiền mặt cho các gia đình có thu nhập thấp.