Thế giới ngày qua

Indonesia: Thúc đẩy nghị quyết về chống dịch

Thứ Hai, 30/03/2020, 01:53:14

Indonesia cho biết đã đề xuất và phối hợp Singapore, Na Uy, Thụy Sĩ, Liechtenstein và Ghana soạn thảo một nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi hợp tác toàn cầu ứng phó dịch Covid-19. Được gần 150 nước thành viên LHQ ủng hộ, dự thảo nghị quyết nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế; kêu gọi các nước đoàn kết nhằm ngăn chặn, kiềm chế đại dịch, thông qua trao đổi thông tin, kiến thức khoa học và kinh nghiệm. Nếu được thông qua, đây sẽ là phản ứng mạnh mẽ nhất của LHQ trước tác động của dịch Covid-19.

Indonesia: Thúc đẩy nghị quyết về chống dịch

Mỹ: Tổng thống tăng tốc tranh cử

Tổng thống Mỹ D.Trump vừa có động thái đẩy mạnh vận động cử tri trước thềm cuộc bầu cử tổng thống cuối năm nay. Trong video chính thức về chiến dịch tái tranh cử, Tổng thống Trump nêu bật các biện pháp của Nhà trắng và nỗ lực của các lực lượng chính phủ chuyên trách ứng phó dịch Covid-19. Ông kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết, cùng chính phủ đánh bại dịch bệnh mà ông gọi là “kẻ thù giấu mặt”. Theo kết quả khảo sát của ABC News, có 55% số ý kiến ủng hộ cách thức mà chính quyền Mỹ xử lý tình hình dịch bệnh.

A-rập Xê-út: Đánh chặn tên lửa của Houthi

Liên quân A-rập chống phiến quân Houthi tại Yemen cho biết, hệ thống phòng không A-rập Xê-út đêm 28-3 đã đánh chặn hai tên lửa đạn đạo của Houthi bắn vào thủ đô Riyadh và thành phố Jizen của A-rập Xê-út. Liên quân không thông báo thiệt hại về người liên quan vụ việc, song nhấn mạnh rằng, việc Houthi bắn tên lửa tiếp tục cho thấy nhóm này là “mối đe dọa thật sự”. Đại diện A-rập Xê-út nhấn mạnh, động thái leo thang bạo lực như vậy trái với tuyên bố trước đó của Houthi hoan nghênh một lệnh ngừng bắn.

Pháp: Kêu gọi “ngân sách đoàn kết”

Trả lời phỏng vấn báo chí Italy, Tổng thống Pháp E.Macron khẳng định Paris sát cánh cùng Rome trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Nhà lãnh đạo Pháp cũng kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) triển khai “ngân sách đoàn kết” trong việc xử lý cuộc khủng hoảng y tế hiện nay ở châu lục, khẳng định Paris không muốn thấy một “châu Âu ích kỷ và chia rẽ”. Pháp cùng Italy, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thúc giục EU hỗ trợ các nền kinh tế châu Âu đang rơi vào suy thoái do dịch Covid-19.