Pháp cảnh báo lừa đảo trong thời gian phong tỏa dịch Covid-19

Chủ Nhật, 29/03/2020, 19:59:25

NDĐT - Các lái xe ở Pháp được cảnh báo về các chiêu trò của kẻ xấu giả danh cảnh sát và lính hiến binh, yêu cầu phạt tiền tại chỗ bất hợp pháp những người vi phạm các biện pháp phong tỏa đang được áp dụng do dịch Covid-19.

Pháp cảnh báo lừa đảo trong thời gian phong tỏa dịch Covid-19

Pháp triển khai khoảng 100 nghìn cảnh sát và hiến binh thực thi lệnh phong tỏa. (Ảnh France3)

Theo báo chí Pháp đưa tin, hiện tượng giả danh cảnh sát được báo cáo ở các tỉnh Landes (Nouvelle-Aquitaine), Sarthe (Pays de la Loire) and Morbihan (Bretagne).

Được biết, những kẻ lừa đảo đã thiết lập các trạm kiểm soát bên đường và thường mặc “quần áo đơn giản”, đeo băng tay giả của lực lượng hiến binh. Họ yêu cầu các tài xế dừng xe và hỏi giấy chứng nhận mục đích ra đường và bắt nộp phạt 135 euro tiền mặt ngay tại chỗ. Theo France3, hai kẻ giả danh đã bị bắt giữ ở Landes.

Theo quy định của Chính phủ, trong thời gian phong tỏa, những người ra đường phải có giấy chứng nhận tự khai với mục đích như đi làm, nếu công việc bắt buộc phải hiện diện, đi chợ mua nhu yếu phẩm, lý do gia đình, y tế...

Ngoài mục đích trên hoặc không có giấy, nếu vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 135 euro, tái phạm trong vòng 15 ngày sẽ bị phạt 1.500 euro và nếu vi phạm bốn lần trong vòng 30 ngày thì sẽ bị phạt 3.700 euro và có thể ngồi tù sáu tháng.

Nhà chức trách cảnh báo người dân cần cảnh giác với trò giả danh lừa đảo này. Người thi hành công vụ phải đeo băng tay của lực lượng hiến binh có màu xám hoặc trắng, với một dải ba màu. Theo yêu cầu của bạn, họ phải cho bạn xem thẻ ngành (bằng chất liệu nhựa, kích thước của thẻ ngân hàng, có dải ba màu, ảnh và có gắn chip điện tử).

Nếu gặp trường hợp nghi ngờ hãy nhanh chóng rời khỏi khu vực và gọi số 17.

Người dân cũng được khuyến cáo cần phải thận trọng khi mua sắm trực tuyến các loại khẩu trang, nước sát trùng, dụng cụ xét nghiệm... Một số trang web độc hại thậm chí còn gắn logo nhà nước để lừa khách hàng, đánh cắp số thẻ ngân hàng. Ngoài ra, kẻ xấu còn giả danh là nhân viên phun thuốc khử trùng của Bộ Y tế để thu tiền hay trò bán giấy đi lại với giá 5 euro, mặc dù giấy này tải miễn phí trên mạng internet.

ĐÌNH PHÚC