Nhiều gói hỗ trợ kinh tế tiếp tục được đưa ra

Chủ Nhật, 29/03/2020, 01:07:04

Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 27-3, Tổng thống Mỹ D.Trump đã ký phê chuẩn dự luật kích thích kinh tế, trị giá 2.000 tỷ USD, nhằm đối phó tác động của dịch bệnh. Trước đó cùng ngày, dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua. Với tên gọi “Đạo luật hỗ trợ, cứu trợ chống dịch Covid-19 và bảo đảm an ninh kinh tế”, đây là gói biện pháp khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử Mỹ, theo đó hỗ trợ trực tiếp người dân, các doanh nghiệp nhỏ và ngành công nghiệp Mỹ chịu thiệt hại từ sự gián đoạn kinh tế do dịch bệnh.

* Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hoan nghênh các biện pháp kinh tế Mỹ vừa ban hành. Theo IMF, gói cứu trợ kinh tế của Mỹ còn tăng khoản đóng góp của Washington, hỗ trợ IMF trong bối cảnh nhiều nền kinh tế thế giới cần trợ giúp. Giám đốc điều hành IMF K.Georgieva cho biết, IMF đã sửa đổi quy định, cho phép giãn nợ đối với các nước kém phát triển và bị tổn thương do dịch bệnh.

* Tân Hoa xã dẫn tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì ngày 27-3 nhấn mạnh, diễn biến dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng tới tăng trưởng kinh tế, thương mại của Trung Quốc và cả thế giới. Bắc Kinh xác định nhiệm vụ hàng đầu song song với chống dịch, đó là khôi phục chuỗi sản xuất và cung ứng hàng hóa.

* Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ngày 27-3 kêu gọi các ngân hàng Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đóng băng việc thanh toán cổ tức, cho đến tháng 10-2020, để bảo toàn tính thanh khoản cho các chương trình tài chính hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp vượt qua đại dịch. ECB cũng khởi động chu kỳ mới về cho vay lãi suất siêu thấp dành cho các ngân hàng thành viên, khuyến khích cấp khoản vay cho gia đình và doanh nghiệp.

* Ngày 27-3, Thượng viện Đức thông qua dự luật cứu trợ, mở đường cho việc giải ngân 1.100 tỷ ơ-rô hỗ trợ nền kinh tế Đức. Dự luật trước đó đã được Hạ viện Đức thông qua. Có hiệu lực từ ngày 1-4 tới, gói cứu trợ trên nhằm cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp và hỗ trợ hệ thống y tế.

* Thủ tướng Canada J.Trudeau công bố một loạt biện pháp hỗ trợ kinh tế, trị giá 200 tỷ đô-la Canada, gồm các khoản trợ cấp, hoãn thuế, cho vay lãi suất thấp với các doanh nghiệp, nhất là các khoản trợ cấp tới 75% lương cho lao động làm việc tại các doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Trước đó, Thượng viện Canada cũng thông qua gói cứu trợ trị giá 82 tỷ đô-la Canada, hỗ trợ ứng phó dịch bệnh.

* Tổng thống Brazil J.Bolsonaro thông báo kế hoạch của chính phủ về bổ sung gần tám tỷ USD trong chương trình cho vay lãi suất thấp dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu tác động của dịch. Hạ viện Brazil cũng thông qua dự luật hỗ trợ trực tiếp cho người thất nghiệp hoặc lao động làm việc trong lĩnh vực khó khăn.