“Làm mới” quan hệ đồng minh

Thứ Bảy, 28/03/2020, 02:50:41

Tổng thống Brazil J.Bolsonaro vừa có chuyến thăm Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế Brazil “giảm tốc” ngay trong năm đầu nắm quyền của nhà lãnh đạo cực hữu này. Tổng thống đất nước Nam Mỹ rộng lớn muốn chứng minh với Washington rằng, Brazil là đối tác tiềm năng không chỉ về thương mại, mà còn trong nhiều mặt chiến lược của Mỹ ở khu vực.

“Làm mới” quan hệ đồng minh

Hội thảo kinh doanh Brazil - Mỹ tại bang Florida (Mỹ). Ảnh TWITTER

Tại bữa ăn tối làm việc thân mật với người đồng cấp Brazil hôm 7-3 tại khu nghỉ dưỡng ở phía nam bang Florida, Tổng thống D.Trump cho biết, Mỹ đang "có mối quan hệ thuế quan rất tốt" với Brazil. Tổng thống D.Trump không tiếc lời ca ngợi "tình bạn" giữa hai nước "đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết", đồng thời dành những lời khen tặng cá nhân Tổng thống Brazil J.Bolsonaro. Tổng thống D.Trump bày tỏ ủng hộ Brazil sớm tham gia Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Bên cạnh đó, tình hình Venezuela, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng là những chủ đề được lãnh đạo hai nước bàn thảo tại cuộc gặp.

Trong chuyến thăm Mỹ lần này, Tổng thống Brazil J.Bolsonaro cũng có các cuộc làm việc với lãnh đạo bang Florida của Mỹ, nơi cộng đồng 250 nghìn người Brazil sinh sống, đồng thời cũng là bang thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư của Brazil. Người đứng đầu nền kinh tế lớn nhất Mỹ latinh nhấn mạnh cam kết tái lập một liên minh chiến lược "bắc-nam" với Mỹ, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư giữa hai nước. Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của thành phố sầm uất Maiami, bangFlorida.

Tổng thống J.Bolsonaro, người được mệnh danh là "D.Trump vùng nhiệt đới", nhậm chức tháng 1-2019, khi quốc gia này đang chứng kiến hàng loạt vụ bê bối tham nhũng và vừa thoát khỏi một cuộc suy thoái sâu. Trong chiến dịch tranh cử, ông Bolsonaro cam kết phục hồi nền kinh tế và nhận được sự ủng hộ lớn từ các nhà kinh doanh. Tuy nhiên, theo Cơ quan Thống kê quốc gia Brazil (IBGE), nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này chỉ tăng trưởng 1,1% trong năm 2019, thấp hơn mức tăng 1,3% của năm 2017 và 2018. Thặng dư thương mại năm 2019 của Brazil cũng giảm hơn 20% so với một năm trước. Trong khi đó, tỷ tệ thất nghiệp ở nước này đã ở mức hai con số.

Là một trong những đối tác hàng đầu của Brazil, Mỹ không ít lần gây sức ép lên chính quyền Tổng thống J.Bolsonaro. Tháng 12-2019, Tổng thống Mỹ D.Trump cáo buộc Chính phủ Brazil thao túng tiền tệ, gây tổn hại cho nông dân Mỹ. Ông Trump đe dọa áp thuế lên nhôm và thép của Brazil, tuy nhiên sau đó rút lại quyết định này.

Trong lịch trình chuyến thăm tới Mỹ vừa qua, Tổng thống Brazil J.Bolsonaro còn tới thăm trụ sở Bộ chỉ huy phương Nam của Mỹ, đơn vị giám sát các hoạt động quân sự của Mỹ ở Trung Mỹ, Nam Mỹ và vùng Caribe. Tại đây, hai bên đã ký một thỏa thuận về công nghệ và đầu tư quốc phòng, theo đó Brazil có thể bán các trang thiết bị quân sự cho Mỹ và các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Ðại Tây Dương (NATO), đồng thời có thêm cơ hội tham gia các chương trình hợp tác quân sự, quốc phòng với Mỹ. Năm 2019, Tổng thống D.Trump từng trao cho Brazil vị thế "đồng minh đặc quyền" bên ngoài NATO.

Tổng thống D.Trump nhấn mạnh, Mỹ "luôn muốn giúp đỡ Brazil". Hai nước đang đẩy nhanh tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại song phương để có thể thông qua ngay trong năm nay. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc liệu Nhà trắng có đang cân nhắc mức thuế quan mới với Brazil hay không, ông Trump đã để ngỏ câu trả lời.

Chuyến thăm Mỹ vừa qua của Tổng thống J.Bolsonaro đã thể hiện được thiện chí muốn củng cố quan hệ với đồng minh phương bắc. Song việc phải thực hiện cải cách trong nước như đã cam kết và những áp lực mới từ phía các đối tác được dự đoán có thể vẫn đè nặng lên vai Tổng thống Brazil trong những năm tiếp theo của nhiệm kỳ.

SONG BÌNH