ĐSQ Việt Nam thông báo về những người Việt đầu tiên nghi nhiễm Covid-19 tại LB Nga

Thứ Sáu, 27/03/2020, 20:27:42

NDĐT - Ngày 27-3, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã thông báo khẩn cấp về những trường hợp người Việt đầu tiên nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 tại LB Nga, đồng thời khuyến cáo các công dân Việt Nam tuân thủ các hướng dẫn phòng, chống dịch trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở LB Nga.

ĐSQ Việt Nam thông báo về những người Việt đầu tiên nghi nhiễm Covid-19 tại LB Nga

Ảnh minh họa: TASS.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, ngày 25-3, hai vợ chồng anh Kh và chị Th, là người buôn bán hàng khô ở Moscow có biểu hiệu sốt cao và được cấp cứu 103 đưa vào bệnh viện. Sáng 27-3, do có các triệu chứng nghi vấn bị nhiễm Covid-19 và cần được theo dõi điều trị tại bệnh viện. Cơ quan y tế đã tới nhà lấy mẫu xét nghiệm những thành viên gia đình gồm sáu người còn lại. Đến 18 giờ ngày 27-3, cơ quan y tế Nga vẫn chưa có kết quả xét nghiệm cuối cùng về việc nhiễm Covid-19 mà chỉ điều trị bệnh phổi và tiểu đường của hai bệnh nhân này. Chính vì vậy, cơ quan y tế Nga chỉ khuyến cáo các thành viên gia đình còn lại tự cách ly tại nhà chờ kết luận xét nghiệm của bệnh viện vào tuần sau.

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga khuyến cáo các công dân Việt Nam đang có mặt tại LB Nga cần thường xuyên theo dõi và tuân thủ hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại để phòng tránh dịch bệnh, đồng thời tiếp tục thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo bao gồm:

- Hạn chế đi lại, không tập trung đông người, không hội họp, không tổ chức lễ hội, hiếu, hỷ.

- Không phát tán, đưa tin, chia sẻ những thông tin chưa chính xác, chưa được kiểm chứng về dịch bệnh Covid-19 gây hoang mang dư luận.

- Những người từ Việt Nam, từ nước ngoài tới, đặc biệt từ vùng dịch (kể cả những vị khách đến thăm cộng đồng, khách của gia đình nào gia đình đó chịu trách nhiệm) tiến hành tự cách ly 14 ngày tại nơi cư trú theo quy định. Vì những nguyên nhân bất khả kháng phải giao tiếp với những người từ nước ngoài đến thì phải đeo khẩu trang y tế và các dụng cụ bảo vệ sức khỏe chuyên dụng.

- Khi phát hiện cơ thể bị sốt, viêm họng, ho... ( có biểu hiện nhiễm bệnh) thì gọi ngay đến cơ sở y tế theo số điện thoại 103. Tiến hành cách ly y tế ngay với những người thân trong gia đình và với mọi người. Chủ động khai báo đầy đủ, trung thực hành trình đã thực hiện trong thời gian gần đây.

- Đề nghị các hội đoàn (Hội CCB, hội phụ nữ, hội sinh viên, các đơn vị kinh doanh, các hội đồng hương) phối hợp chia sẻ cung cấp thông tin cập nhật về tình hình làm ăn, sinh sống tại một số khu vực có đông bà con người Việt gồm khu INCENTRA, các khu chợ Liublino, Sadavod… để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con (nếu có).

- Các hội đoàn tăng cường công tác tuyên truyền kêu gọi động viên các thành viên trong hội luôn bình tĩnh không nên hoảng loạn và tuân thủ các quy trình nhằm giảm thiểu rủi ro lây lan, như rửa tay đúng cách, che mũi và miệng khi hắt hơi, ho vào khuỷu tay, nêu cao ý thức cá nhân, ý thức tập thể, đoàn kết và chung tay cùng chống dịch và làm việc tại nhà bất cứ khi nào có thể.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga