EU ưu tiên tự do lưu thông hàng hóa và nghiên cứu vaccine

Thứ Sáu, 27/03/2020, 10:38:30

NDĐT - Trong cuộc họp trực tuyến của các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 26-3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel khẳng định, EU sẽ ưu tiên duy trì biên giới mở để lưu thông hàng hóa và phát triển vaccine chống virus SARS-CoV-2.

EU ưu tiên tự do lưu thông hàng hóa và nghiên cứu vaccine

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Michel trong cuộc họp báo sau khi kết thúc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo EU. (Ảnh: Reuters)

Giữ vai trò chủ trì cuộc họp, ông Michel nhấn mạnh: “Ưu tiên của chúng ta là giảm các hoạt động đi lại không thiết yếu của người dân, nhưng đồng thời phải bảo đảm lưu thông hàng hóa, vì việc này là rất quan trọng để tránh tình trạng thiếu hụt và bảo vệ tối đa thị trường đơn nhất châu Âu”. Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho biết, ở cấp độ quốc tế, EU cũng sẽ tiếp tục tham gia phát triển và sản xuất các loại vaccine cần thiết càng sớm càng tốt.

Trong tuyên bố chung được công bố sau cuộc họp trực tuyến, các thành viên Hội đồng châu Âu nhận định, đại dịch Covid-19 đang đặt ra thách thức chưa từng có cho châu Âu và toàn thế giới. Tình hình hiện nay đòi hỏi hành động khẩn trương, dứt khoát và toàn diện ở các cấp độ EU, quốc gia, khu vực và địa phương. “Chúng tôi sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ người dân và vượt qua cuộc khủng hoảng này, đồng thời giữ gìn giá trị của châu Âu và lối sống của chúng ta”.

Theo đó, các nhà lãnh đạo EU nhất trí sẽ nỗ lực thực hiện năm nội dung đã được xác định trong hội nghị trực tuyến ngày 10 và 17-3 vừa qua.

Thứ nhất, ưu tiên hàng đầu của EU là hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, tất cả các nước thành viên EU đã có hành động kiên quyết để ngăn chặn và làm chậm sự lây lan của virus gây chết người này. Các nước EU cũng tăng cường kiểm soát biên giới bên ngoài thông qua biện pháp tạm thời hạn chế các hoạt động di chuyển không cần thiết tới khối này. Các nhà lãnh đạo EU sẽ đánh giá tình hình sau khoảng thời gian hợp lý và quyết định có nên kéo dài biện pháp này hay không. Tại những nơi đang tạm thời kiểm soát biên giới nội khối, các nhà lãnh đạo EU sẽ bảo đảm công tác quản lý biên giới đối với người dân và hàng hóa diễn ra suôn sẻ, đồng thời duy trì chức năng của thị trường đơn nhất. EU sẽ khẩn trương giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến công dân EU đang bị mắc kẹt tại khu vực biên giới bên trong EU và không thể trở về nước. Các nhà lãnh đạo cam kết chống thông tin sai lệch thông qua truyền thông về các hoạt động của EU một cách minh bạch, kịp thời và dựa trên thực tế.

Thứ hai, Hội đồng châu Âu kêu gọi Ủy ban châu Âu đẩy nhanh các nỗ lực giúp bảo đảm phân bổ thiết bị y tế một cách khẩn trương và phù hợp cho toàn khối. Đây là ưu tiên cấp bách nhất lúc này. Các nước thành viên nên hợp tác chặt chẽ và cung cấp số liệu kịp thời và đáng tin cậy cho Ủy ban châu Âu.

Thứ ba, về phát triển nghiên cứu, EU đã huy động 140 triệu euro để triển khai 17 dự án, trong đó có dự án phát triển các loại vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2. Tuyên bố chung hối thúc các nước trong khu vực EU và trên thế giới cần khẩn trương chia sẻ thông tin khoa học và hợp tác để vượt qua thách thức phát triển vaccine trong thời gian ngắn nhất và cung cấp vaccine cho những người có nhu cầu mà không gặp phải rào về mặt địa lý.

Thứ tư, EU hoàn toàn hiểu được tính nghiêm trọng của các hệ quả về kinh tế - xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra và do đó sẽ làm mọi việc cần thiết để ứng phó thách thức này trên tinh thần đoàn kết. EU bày tỏ ủng hộ hành động kiên quyết của Ngân hàng Trung ương châu Âu nhằm bảo đảm các điều kiện hỗ trợ tài chính tại tất cả nước sử dụng đồng tiền chung euro. Các nhà lãnh đạo EU đề nghị Eurogroup (gồm các Bộ trưởng Tài chính thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu) trong vòng hai tuần tới sẽ đề xuất các biện pháp ứng phó của khối này trước cú sốc do Covid-19 gây ra.

Thứ năm, về vấn đề công dân bị mắc kẹt ở nước thứ ba, các nhà lãnh đạo EU sẽ đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm những công dân này có thể trở về nhà.

Các nhà lãnh đạo EU nhất trí rằng việc cần làm ngay lúc này là ứng phó đại dịch Covid-19 và các hệ quả kéo theo. Tuy nhiên, EU cũng nên bắt đầu chuẩn bị những biện pháp cần thiết để đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường, duy trì tăng trưởng bền vững, tích hợp chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng hiện nay. Điều này đòi hỏi một chiến lược rút lui có sự phối hợp giữa các bên, một kế hoạch phục hồi toàn diện và kế hoạch đầu tư chưa từng có của EU.

* Số ca mắc Covid-19 trên thế giới vượt 500 nghìn

* Mỹ trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới

HOÀNG HÀ

Theo Consilium.europa.eu, Reuters