Nhiều nước thông qua gói hỗ trợ kinh tế

Thứ Sáu, 27/03/2020, 03:20:22

Theo Roi-tơ và TTXVN, với hơn 60 phiếu ủng hộ, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD, nhằm đưa đất nước vượt qua khó khăn giai đoạn hiện nay. Gói biện pháp hỗ trợ tiền trực tiếp cho các gia đình Mỹ, mở rộng bảo hiểm thất nghiệp, cấp các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp, tăng nguồn lực cho các bệnh viện, địa phương…

★ Ngày 25-3, Thượng viện Ca-na-đa cũng thông qua gói cứu trợ trị giá khoảng 56 tỷ USD, hỗ trợ trực tiếp cho người lao động và doanh nghiệp, gồm việc bơm tiền cho các doanh nghiệp để trả lương cho người lao động, tăng các khoản phúc lợi của liên bang, mở rộng chương trình bảo hiểm việc làm, trợ cấp trẻ em... Trước đó, Hạ viện Ca-na-đa đã thông qua gói cứu trợ nêu trên.

★ Liên hiệp châu Âu (EU) kêu gọi các quốc gia thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cùng chia sẻ gánh nặng ngân sách nhằm giảm tác động tiêu cực của dịch Covid-19 với kinh tế khu vực. Bộ trưởng Nông nghiệp và nghề cá các nước EU kêu gọi hỗ trợ riêng cho các lĩnh vực này, ngoài những biện pháp của Ủy ban châu Âu (EC) ứng phó dịch bệnh.

★ Quốc hội Ðức ngày 25-3 cho phép mở rộng các khoản nợ trong ngân sách liên bang, để cấp gói tài chính 156 tỷ ơ-rô cho các biện pháp hỗ trợ chống dịch Covid-19. Trong đó, khoảng 50 tỷ ơ-rô dành hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và người tự kinh doanh; hơn ba tỷ ơ-rô hỗ trợ các bệnh viện...

★ Nhằm giảm bớt áp lực trong nước, Chính phủ Ba Lan quyết định cấp gói hỗ trợ kinh tế khoảng 50,5 tỷ USD. Cụ thể, gói biện pháp được đặt tên là “Lá chắn kinh tế”, gồm các khoản đầu tư công và củng cố hệ thống tài chính, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động.

★ Tổng thống Séc M.Dê-man ký ban hành luật cho phép tăng mức thâm hụt ngân sách nhà nước. Theo đó, thâm hụt ngân sách của Séc dự kiến tăng từ 1,57 tỷ USD hiện nay lên 7,89 tỷ USD, do thất thu thuế và tăng chi tiêu đối phó dịch Covid-19.

★ Ngày 25-3, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha X.In-la cho biết, nước này đã ký một thỏa thuận trị giá 432 triệu ơ-rô để mua các trang thiết bị y tế của Trung Quốc. Theo đó, Tây Ban Nha mua 550 triệu khẩu trang, 5,5 triệu bộ xét nghiệm nhanh, 950 máy thở và 11 triệu đôi găng tay để giải quyết tình trạng thiếu hụt trang thiết bị y tế.

★ Quyết sách hỗ trợ kinh tế của nhiều nước được đưa ra trong bối cảnh, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) R.A-dê-vê-đô cảnh báo, hoạt động thương mại trên toàn cầu đang giảm rất mạnh do dịch Covid-19.

★ Trong khi đó, các công ty Mỹ tại Trung Quốc bày tỏ bi quan về khả năng phục hồi sau tác động của dịch Covid-19. Chỉ có 25% số doanh nghiệp cho biết sẽ khôi phục hoạt động trước cuối tháng 4. Trong khi đó, 22% số công ty Mỹ tại Trung Quốc dự kiến ngừng hoạt động trong suốt mùa hè.