Hàn Quốc: gần 1.600 ca Covid-19, Mỹ tiếp tục khuyến cáo công dân

Thứ Năm, 27/02/2020, 09:24:26

NDĐT – Báo cáo của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 27-2 cho biết, đến sáng nay Hàn Quốc có thêm 334 ca mới mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.595 ca.

Hàn Quốc: gần 1.600 ca Covid-19, Mỹ tiếp tục khuyến cáo công dân

Nhiều cửa hàng đóng cửa do lo ngại Covid-19 ở một khu phố thương mại ở TP Daegu (Ảnh: YONHAP)

Cho đến nay, số ca tử vong vì Covid-19 là 13 người. Ca nhiễm Covid-19 mới tử vong trong sáng nay là một bệnh nhân 74 tuổi có liên hệ với giáo phái Shincheonji tại TP Daegu.

Các chuyên gia nhận định số ca nhiễm Covid-19 sẽ còn tăng cao trong những ngày tới khi cơ quan chức năng bắt đầu tiến hành xét nghiệm hơn 210 nghìn tín đồ của giáo phái Shincheonji.

Trước tình hình này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã nâng khuyến cáo du lịch tới Hàn Quốc lên mức báo động cao thứ hai, hối thúc công dân cân nhắc việc di chuyển tới Hàn Quốc trong tình hình bệnh Covid-19 gia tăng.

Khuyến cáo du lịch đã được nâng thêm một nấc lên mức độ 3 trong thang cảnh báo bốn cấp. Mức độ 4 là khuyến cáo người dân Mỹ không tới đất nước đã được chỉ định.

* Trước đó, ngày 26-2, phát biểu trong cuộc họp báo từ Nhà Trắng khi được hỏi về việc có hạn chế việc đến và đi từ Hàn Quốc, Italy và các quốc gia khác đang bùng phát Covid-19 hay không, Tổng thống Trump nói rằng hiện chưa phải là thời điểm hạn chế đi tới và rời khỏi Hàn Quốc.

* Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định hoãn các cuộc tập trận chung mùa xuân do lo ngại gia tăng về tình hình lây lan chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Đây là lần đầu tiên Mỹ và Hàn Quốc quyết định ngừng các cuộc tập trận chung vì lý do liên quan tới vấn đề sức khỏe.

Trong số 1.595 ca nhiễm Covid-19, có 21 binh sĩ Hàn Quốc. Khoảng 9.500 binh sĩ đang được cách ly như một biện pháp ngăn chặn dịch lây lan trong quân đội. Một binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc cũng đã được xét nghiệm dương tính với chủng mới virus corona, đánh dấu ca nhiễm đầu tiên trong Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Hàn Quốc, chiều 26-2, Quốc hội nước này đã mở phiên toàn thể sau hai ngày trì hoãn và thông qua gói ba dự luật liên quan đến dịch bệnh, gồm dự thảo sửa đổi Luật Kiểm dịch, Luật Y tế và Luật Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm. Quốc hội Hàn Quốc kỳ vọng gói ba dự luật này sẽ nâng cao năng lực đối phó với bệnh truyền nhiễm của Hàn Quốc, giảm sự bất an của người dân do dịch Covid-19.

Hàn Quốc nỗ lực kiểm soát khi số ca Covid-19 tăng đột biến lên 1.261 người

N.T

Theo Yonhap