Bước tiến của quân đội Syria ở Idlib

Thứ Năm, 27/02/2020, 02:50:45

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 25-2, các lực lượng Chính phủ Syria đã giải phóng thị trấn Kafranbel thuộc tỉnh Idlib, một chiến thắng mang tính biểu tượng tại một trong những căn cứ đầu tiên quân nổi dậy sử dụng làm bàn đạp để chống chính quyền Damascus.

Bước tiến của quân đội Syria ở Idlib

Người dân chạy nạn do giao tranh ở tỉnh Idlib. Ảnh REUTERS

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), với sự yểm trợ của không quân Nga, các lực lượng ủng hộ chính phủ đã tiến vào thành trì lớn cuối cùng của quân nổi dậy ở tây bắc Syria, giải phóng Kafranbel cùng 18 thị trấn và làng mạc gần đó trong 48 giờ.

Kafranbel có dân số khoảng 20.000 người và lâu nay tập trung các phần tử chống chính quyền của Tổng thống B.Assad từ năm 2011. Năm 2012, xung đột giữa lực lượng nổi dậy và lực lượng ủng hộ chính phủ tại đây đã khiến thị trấn chìm trong bạo lực. Những ngày gần đây, quân đội Syria đã mở cuộc tiến công lớn vào các vùng lãnh thổ ở Idlib do các tay súng thánh chiến và phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chiếm đóng.

★ Ngày 25-2, Nga đã bác bỏ ý tưởng ngừng bắn tại tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của phiến quân ở Syria, do cho rằng điều đó chẳng khác nào "đầu hàng những kẻ khủng bố". Phát biểu tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva (Thụy Sĩ), Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov nhấn mạnh, Moscow đã tuyên bố không bao giờ chấp thuận ngừng bắn với phiến quân "khủng bố" ở Idlib. Ông cho rằng một thỏa thuận ngừng bắn sẽ mở đường cho các đối tượng này "tiếp tục vi phạm trắng trợn các công ước phổ quát… Ðây không phải là vấn đề liên quan đến quyền con người, mà là đầu hàng những kẻ khủng bố".

★ Cùng ngày, theo SOHR, ít nhất 19 dân thường chết ở Idlib trong các cuộc giao tranh nổ ra tại đây. Trong khi đó, lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tuyên bố đã chiếm được thị trấn Nai-ráp ở Idlib. Theo LHQ, giao tranh tại tỉnh Idlib đã dẫn đến làn sóng di cư lớn nhất từ trước đến nay. Khoảng 900 nghìn người, trong đó có 500 nghìn trẻ em đã phải rời nhà đi lánh nạn kể từ tháng 12-2019.

★ Một tòa án Pháp đã tuyên phạt mức án 12 năm tù giam đối với một kỹ thuật viên máy tính từng tới Syria, gia nhập hàng ngũ thánh chiến và được các đối tượng khủng bố tại đây huấn luyện. Theo phán quyết ra ngày 25-2 của tòa, bị cáo R.Am, 34 tuổi, bị buộc tội dính líu âm mưu phạm tội nhằm hãm hại dân thường. Tên này thú nhận đã được lệnh trở về Pháp để thực hiện các vụ tiến công nhân danh tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).