Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 27/02/2020, 02:34:57

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Ấn Ðộ S.Mu-ra-le-ét-ha-ran trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ấn Ðộ, Bộ trưởng Kế hoạch và Ðầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng phát triển mạnh mẽ.

■ Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên hiệp châu Âu (EU) M.Bác-ni-ê thông báo, EU và Anh sẽ bắt đầu đàm phán về quan hệ song phương mới, từ ngày 2 đến 5-3 tới.

■ Các ứng cử viên đảng Dân chủ của Mỹ bắt đầu cuộc tranh luận thứ 10, được phát sóng trực tiếp từ bang Nam Ca-rô-li-na, trước khi diễn ra cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu tại bang này vào ngày 29-2 tới.

■ Trong bài phát biểu ý kiến công khai đầu tiên sau khi từ chức, Thủ tướng tạm quyền Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia Mô-ha-mát đề xuất thành lập một chính phủ đoàn kết tại quốc gia này.

■ Liên đoàn A-rập kêu gọi tạm ngừng các hoạt động quân sự tại Li-bi và hối thúc các bên liên quan nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán về dự thảo thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Li-bi.

■ Lực lượng vũ trang I-xra-en tiến hành công tác chuẩn bị nhằm đối phó những bất ổn có thể xảy ra trong trường hợp I-xra-en sáp nhập lãnh thổ với các khu định cư tại Bờ Tây, sau cuộc bầu cử vào tuần tới.

■ Nhóm chuyên gia thuộc Ủy ban Kinh tế châu Âu của Liên hợp quốc nhận định, các quốc gia châu Âu cần đầu tư để bảo đảm hạ tầng giao thông có khả năng thích ứng những tác động của biến đổi khí hậu, nếu không có thể tốn kém hàng trăm triệu USD để sửa chữa.

■ Cơ quan thống kê Hàn Quốc công bố số liệu cho thấy, tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc giảm xuống mức thấp mới khi chỉ có hơn 300 nghìn trẻ chào đời trong năm ngoái, giảm 7,3% so năm trước đó.

■ Cơ quan giảm nhẹ thiên tai In-đô-nê-xi-a thông báo, ít nhất năm người chết, ba người mất tích và gần 20 nghìn người phải sơ tán, do lũ lụt ở khu vực thủ đô Gia-các-ta.

■ Nhà máy lọc dầu An-giê của An-giê-ri đang thực hiện các dự án nâng cấp và hiện đại hóa, cho phép nước này xuất khẩu xăng dầu từ năm 2021.

■ Cơ quan An ninh Liên bang Nga thông báo đã bắt giữ hai thiếu niên bị tình nghi âm mưu tiến công một trường học ở thành phố Xa-ra-tốp, bằng vũ khí và chất nổ tự chế.

■ A-rập Xê-út khai mạc giải vô địch bóng đá nữ quốc gia, một trong những sự kiện chưa từng có tiền lệ tại vương quốc Hồi giáo đang trong giai đoạn xây dựng hình ảnh mới hướng ra thế giới.

■ Tổng thống Xlô-vê-ni-a B.Pa-ho đề cử ông G.Gian-xa, người đứng đầu đảng Dân chủ Xlô-vê-ni-a giữ chức Thủ tướng, đồng thời đề nghị Quốc hội thông qua quyết định này.