Nhiều kẻ tình nghi khủng bố bị tiêu diệt

Chủ Nhật, 23/02/2020, 02:05:54

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 21-2, lực lượng tham gia chiến dịch Barkhane của Pháp cho biết đã vô hiệu hóa khoảng 50 phần tử thánh chiến tại Mali trong tuần qua. Đây là một phần trong các chiến dịch nhằm đối phó cuộc nổi dậy kéo dài nhiều năm qua ở quốc gia Tây Phi. Các hoạt động của lực lượng Pháp được triển khai gần tỉnh Mopti, miền trung Mali - nơi nhiều nhóm chiến binh cực đoan tuyên bố trung thành với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nhiều kẻ tình nghi khủng bố bị tiêu diệt

Lực lượng Niger trong chiến dịch truy quét khủng bố. Ảnh ATLASINFO

* Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Niger thông báo, lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt 120 phần tử khủng bố trong chiến dịch có sự phối hợp của quân đội Pháp ở khu vực tây nam Niger. Nhiều phương tiện và trang thiết bị chế tạo mìn bị tịch thu. Chiến dịch quân sự diễn ra tại vùng Tillaberi của Niger, gần biên giới Mali và Burkina Faso.

* Ngày 22-2, cảnh sát Israel bắn chết một người đàn ông được cho là có ý định thực hiện một vụ tiến công bằng dao ở thành cổ Jerusalem. Kẻ tình nghi mang một con dao khi tới gặp các sĩ quan cảnh sát.

* Sáng 22-2, cảnh sát thành phố Pê-sa-oa, tây bắc Pakistan đã tiêu diệt năm tay súng sau cuộc đấu súng kéo dài vài giờ. Cục Chống khủng bố của cảnh sát đã tiến hành chiến dịch truy quét ở thủ phủ của tỉnh Khai-bơ Pác-tun-khoa.

* Cùng ngày, hai tay súng bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh ác liệt xảy ra giữa lực lượng chính phủ ở vùng do Ấn Độ kiểm soát tại khu vực biên giới Kashmir với các tay súng địa phương. Cuộc đọ súng nổ ra ở một làng cách thủ phủ mùa hè Xri-na-ga 40 km về phía nam.

* Tại phiên tòa của Tòa án hình sự Old Bailey ở London, Anh, một nữ bị cáo ủng hộ IS đã thừa nhận hai tội danh khủng bố, trong đó có âm mưu đánh bom nhà thờ St Paul's - một biểu tượng của thủ đô London. Đối tượng S.Shaikh, 36 tuổi, đã nhận tội lên kế hoạch thực hiện các hành động và truyền bá tư tưởng khủng bố.

* Sau vụ xả súng kinh hoàng ở thành phố Hanau, bang Hessen, Bộ trưởng Nội vụ Đức H.Seehofer đã đưa ra báo động an ninh trên cả nước, trong đó ông đề xuất những biện pháp cụ thể nhằm bảo vệ người dân trước nguy cơ xảy ra thêm các vụ tiến công. Giới chức Đức sẽ tăng cường sự hiện diện của cảnh sát trên cả nước, nhất là các khu vực nhạy cảm, đền thờ Hồi giáo, nhà ga, sân bay và khu vực biên giới.