Thế giới ngày qua

Chủ Nhật, 23/02/2020, 01:55:32

Afghanistan: Lệnh ngừng bắn có hiệu lực

Theo Reuters và TTXVN, ngày 22-2, lệnh ngừng bắn một phần kéo dài một tuần tại Afghanistan đã chính thức có hiệu lực sau khi phiến quân Taliban, Mỹ và các lực lượng an ninh Afghanistan đạt được thỏa thuận được coi là bước ngoặt cho cuộc chiến kéo dài 18 năm qua này. Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ mở đường chấm dứt cuộc nội chiến. Trước đó, cả Mỹ và Taliban đều ra tuyên bố cho biết, hai bên sẽ tiến hành ký thỏa thuận chính trị vào ngày 29-2 tới tại Qatar, sau khi tuần lễ giảm căng thẳng này kết thúc. Tổng Thư ký NATO đã hoan nghênh thỏa thuận lịch sử giữa Mỹ và Taliban, cho rằng thỏa thuận sẽ mở ra con đường đưa tới hòa bình bền vững cho Afghanistan.

Iran: Kết quả kiểm phiếu sơ bộ

Ngày 22-2, Đài Truyền hình nhà nước Iran đưa tin, kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử của quốc hội cho thấy các chính khách, chính đảng theo đường lối dân tộc của lãnh tụ tối cao A.Khomeini dường như sẽ giành được đa số đáng kể. Theo kết quả được Bộ Nội vụ Iran công bố, 42 ghế trong quốc hội đã được xác định và hơn 80% trong số này là các nhân vật trung thành với ông Khomeini. Cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh Iran đang phải gồng mình chống chọi với các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Ngân hàng Thế giới (WB) đã dự báo nền kinh tế Iran sẽ không tăng trưởng trong năm nay và chỉ tăng 1% trong năm tới.

A-rập Xê-út: Bất đồng với Nga

Tờ Nhật báo Phố Wall cho biết, A-rập Xê-út đang xem xét rút khỏi liên minh suốt bốn năm qua với Nga về khai thác dầu mỏ do nhu cầu toàn cầu sụt giảm từ hậu quả của dịch Covid-19 ở Trung Quốc. Trước đó, Nga đã không đồng ý với đề xuất của A-rập Xê-út, theo đó chủ trương giảm thêm 600.000 thùng dầu/ngày, sau đó hạn ngạch sẽ là 2,3 triệu thùng/ngày. Theo kế hoạch, đại diện của A-rập Xê-út, Kuwait và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) sẽ hội đàm để cùng nhau giảm sản lượng dầu thêm 300.000 thùng/ngày.

Mỹ: Đâm dao, ba người chết

Cảnh sát Mỹ cho biết đã bắt giữ một nam đối tượng dùng dao tiến công bốn người tại thành phố San Saba ở miền trung bang Texas. Khi cảnh sát đến hiện trường, ba nạn nhân, trong đó có một nữ sinh 16 tuổi, đã chết. Nữ nạn nhân duy nhất còn sống sau vụ việc đang được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Nghi phạm khoảng 22 tuổi bị bắt sau khi bỏ chạy khỏi hiện trường. Cảnh sát đang điều tra về mối liên hệ giữa hung thủ và các nạn nhân cũng như động cơ gây án.