Thế giới ngày qua

Thailand: Gia hạn sắc lệnh khẩn cấp

Thứ Tư, 19/02/2020, 02:01:27

Theo Reuters và TTXVN, ngày 18-2, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thailand (NSC), Đại tướng Somsak Rungsita cho biết, sắc lệnh khẩn cấp đang có hiệu lực ở ba tỉnh biên giới vùng cực nam là Pattani, Yala và Narathiwat sẽ được kéo dài thêm ba tháng, từ ngày 20-3 tới 19-6. Tuyên bố này được đưa ra sau một cuộc họp của Ủy ban Quản lý tình hình khẩn cấp do Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon chủ trì. Cuộc họp nêu trên cũng thảo luận các biện pháp nhằm tăng hiệu quả của các cuộc điều tra trong các vụ án an ninh ở vùng cực nam.

Thailand: Gia hạn sắc lệnh khẩn cấp

Trung Quốc: Chấp nhận miễn thuế bổ sung cho hàng hóa Mỹ

Ngày 18-2, Trung Quốc tuyên bố sẽ chấp nhận các đơn xin miễn thuế cho 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm thịt lợn, bò, đậu tương, khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô. Thông báo của Bộ Tài chính và Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc nêu rõ các doanh nghiệp muốn được miễn thuế bổ sung đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ có thể bắt đầu nộp đơn từ ngày 2-3 tới. Các sản phẩm nằm trong danh sách miễn thuế bao gồm cả ngô, lúa mì, các thiết bị y tế và kim loại như quặng đồng.

Venezuela: Căng thẳng với Bồ Đào Nha

Chính phủ Venezuela tuyên bố đình chỉ trong vòng 90 ngày các hoạt động của hãng hàng không Bồ Đào Nha TAP tại Venezuela, do vi phạm các quy định của Cơ quan Hàng không dân dụng Venezuela trong chuyến bay chở thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuần trước. Phó Tổng thống Venezuela D.Rodriguez cảnh báo hãng này cũng sẽ phải đối mặt với các mức phạt và thủ tục hành chính liên quan. Chính phủ Venezuela đang xem xét ba cấp độ xử phạt đối với TAP, trong đó có khả năng đình chỉ vĩnh viễn các dịch vụ của hãng hàng không này.

Iran: Trao đổi tù nhân với Đức

Ngày 18-2, Iran thông báo trả tự do cho một công dân Đức bị giam giữ tại Iran. Công dân Đức nêu trên bị bắt giữ do chụp ảnh và quay phim tại các khu vực không được phép và đã bị kết án ba năm tù. Đây là một phần trong kế hoạch trao đổi tù nhân của Iran nhằm đổi lấy một công dân Iran bị Đức giam giữ với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.