WHO đánh giá cao nỗ lực chống dịch Covid-19

Chủ Nhật, 16/02/2020, 02:59:13

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 14-2, phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Kin-sa-xa của CHDC Công-gô, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) T.Ghê-brây-ê-xút nhận định, so thời điểm một tuần trước, các nước đã “sẵn sàng hơn” trong việc ứng phó dịch Covid-19. WHO hoan nghênh các nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát dịch, đồng thời kêu gọi thế giới đoàn kết ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), WHO cũng tổ chức họp báo, đánh giá tình hình dịch Covid-19, khuyến cáo tăng cường sử dụng các thiết bị an toàn vệ sinh phòng bệnh.

★ Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tăng cường nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 và cải thiện hệ thống quản lý y tế công cộng khẩn cấp. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kiểm tra hoạt động phòng ngừa dịch bệnh tại Bắc Kinh. Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Roi-tơ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, dịch Covid-19 là thách thức lớn, Trung Quốc sử dụng mọi biện pháp để kiểm soát dịch.

★ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi chính phủ và ngân hàng trung ương các nước hợp tác đối phó những tác động của dịch Covid-19 đối với kinh tế. Lãnh đạo IMF cho biết, sau khi có bức tranh tổng thể về ảnh hưởng của Covid-19 tại Trung Quốc và toàn cầu, các nước cùng xem xét những biện pháp đồng bộ, nhằm giữ ổn định kinh tế thế giới.

★ Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, đến hết ngày 14-2, nước này đã ghi nhận 8.096 bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Song, có thêm 2.641 ca nhiễm mới và 143 trường hợp tử vong, chủ yếu tại tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Trung Quốc đại lục lên 1.523 người và 66.492 ca nhiễm bệnh.

★ Bộ Y tế Ai Cập xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 ở nước này và cũng là ca nhiễm đầu tiên ở châu Phi, đó là một người mang quốc tịch Trung Quốc. Bệnh nhân này không có triệu chứng nhiễm bệnh; và nhanh chóng được cách ly và điều trị. Thái-lan ghi nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 34 tại nước này.

★ Trong khi đó, cơ quan chức năng Pháp ngày 14-2 chấm dứt các biện pháp cách ly đối với 181 người trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc), sau khi kết quả xét nghiệm xác định họ hoàn toàn khỏe mạnh. Hiện tại Pháp, vẫn có hơn 100 người được cách ly và theo dõi y tế.

★ Ma-lai-xi-a tuyên bố không cho phép tàu thuyền nước ngoài cập cảng, nếu không chia sẻ các thông tin cần thiết theo yêu cầu của các cơ quan chức năng nước này, nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan. Chính phủ Ma-lai-xi-a cũng tiến hành nhiều biện pháp đối phó Covid-19 và đưa công dân nước này rời khỏi Vũ Hán (Trung Quốc).

★ Ngày 14-2, trả lời phỏng vấn FOX Business, Cố vấn thương mại Nhà trắng P.Na-va-rô nhận định, thuốc điều trị Covid-19 có thể được thử nghiệm lâm sàng và sản xuất từ giữa tháng 3 tới. Thuốc có tên Remdesivir, thuộc tập đoàn dược phẩm Gilead. Ngành y tế Mỹ đặt mục tiêu có 150 triệu liều vắc-xin phòng bệnh vào đầu tháng 11 tới.

★ Ngày 14-2, lãnh đạo Bộ Y tế Pháp điện đàm với các đối tác trong G7 để thúc đẩy “mô hình hóa” sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của Covid-19. Các nhà khoa học tại Anh cũng sử dụng mô hình điện toán để dự báo về Covid-19. Theo giới chuyên gia, các mô hình dự báo hiện nay cần được chỉnh sửa.

★ Nhiều công ty Trung Quốc có các giải pháp công nghệ hỗ trợ giúp người lao động yên tâm. Hãng sản xuất máy điều hòa nhiệt độ Broad Group, tại tỉnh Hồ Nam, đã thiết lập một khoang khử trùng bằng khí ô-dôn, có hình dạng ngôi nhà bằng kim loại trắng. Một số công ty cung cấp thuốc để nhân viên tự chế hỗn hợp xịt mũi và miệng, mở rộng sản xuất quần áo bảo hộ y tế. Các ngân hàng Trung Quốc đề xuất nhiều khoản cho vay ưu đãi...

★ Ngày 15-2, giới chức y tế Pháp thông báo ca đầu tiên tử vong vì nhiễm Covid-19, là một du khách lớn tuổi người Trung Quốc, nhập viện khi đang du lịch ở Pháp. Ðây là ca tử vong vì Covid-19 đầu tiên bên ngoài châu Á và cũng là trường hợp tử vong đầu tiên tại châu Âu.