Thế giới ngày qua

Ấn Ðộ: Phá âm mưu khủng bố lớn

Thứ Bảy, 18/01/2020, 05:51:49

Ngày 16-1 truyền thông Ấn Ðộ đưa tin, nhà chức trách nước này đã phá vỡ một âm mưu tiến công khủng bố lớn trước ngày Lễ Cộng hòa 26-1 tới. Theo đó, năm kẻ khủng bố thuộc tổ chức JeM đã bị bắt giữ tại thành phố Srinagar của bang Jammu và Kashmir. Cảnh sát thu giữ một lượng lớn vũ khí và đạn dược, trong đó có một chiếc áo vét chứa chất nổ. Loại áo vét chứa chất nổ sử dụng điều khiển từ xa này được chế tạo rất tinh vi.

Tổ chức JeM bị cáo buộc đã đứng sau nhiều vụ tiến công khủng bố trên đất Ấn Ðộ, trong đó có vụ tấn công Pulwama hồi tháng 2-2019 làm hơn 40 cảnh sát chết. Tuần trước, cảnh sát Jammu và Kashmir đã bắt giữ một sĩ quan an ninh Srinagar với cáo buộc đã nhận tiền từ các phần tử khủng bố để hỗ trợ các phần tử này xâm nhập khu vực Kashmir.

Lebanon: Hơn 100 người biểu tình bị bắt giữ

Ngày 16-1, lực lượng an ninh Lebanon đã bắt giữ hơn 100 người tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ, sau hai đêm biểu tình biến thành bạo lực tại thủ đô Beirut. Làn sóng biểu tình chưa từng thấy trên cả nước bùng phát cách đây ba tháng, xuất phát từ việc phản đối tham nhũng sau chuyển sang sự tức giận vì cuộc khủng hoảng tài chính. Tối 14-1, người biểu tình quá khích đã đập phá một số ngân hàng trên phố trung tâm Hamra và ném đá vào lực lượng cảnh sát chống bạo động, khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Làn sóng biểu tình trên đã dẫn tới việc Thủ tướng S.Hariri từ chức từ cuối tháng 10-2019, song đến nay một chính phủ mới vẫn chưa được thành lập. Khủng hoảng chính trị xảy ra trong bối cảnh Lebanon đang khủng hoảng kinh tế và tài chính nghiêm trọng do chính sách sai lầm của các chính phủ tiền nhiệm, khiến nợ công vượt mức
86 tỷ USD.

Brazil: Rút khỏi cộng đồng các quốc gia châu Mỹ

Ngày 16-1, Bộ trưởng Ngoại giao Brazil E.Araujo cho biết, chính phủ Brazil quyết định chấm dứt việc tham gia các hoạt động của Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), với lý do CELAC "không đem lại hiệu quả" trong việc bảo vệ nền dân chủ, cũng như các lĩnh vực khác ở khu vực. Tuy nhiên, Bộ trưởng Araujo lại nhấn mạnh cam kết của Brazil với các cơ chế hội nhập khác ở khu vực, như Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) hay Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

CELAC ra đời năm 2010, với sự tham gia của 33 nước trong khu vực theo sáng kiến của cựu Tổng thống Brazil L.Xin-va. CELAC vừa tổ chức hội nghị và chuyển giao vai trò Chủ tịch luân phiên trong năm 2020 cho Mexico.

Mỹ: Xả súng tại Chicago

Sáng 17-1, ít nhất năm người bị thương, trong đó có ba thiếu niên, trong vụ nổ súng tại một tiệm cắt tóc ở khu vực West Garfield Park của thành phố Chicago, Mỹ. Lực lượng chức năng cho biết, cả ba thiếu niên, trong đó người nhỏ nhất khoảng 12 tuổi, được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Hiện chưa rõ động cơ vụ tiến công.

Trước đó, chiều 16-1, một người đàn ông 23 tuổi bị bắn chết ngay sau cuộc tuần hành hòa bình hằng năm do nhà thờ thánh Sabina, phía nam Chicago tổ chức, nhằm tưởng nhớ các nạn nhân chết vì bạo lực súng đạn tại thành phố này. Cũng tại phía nam Chicago, một người đàn ông 27 tuổi bị bắn chết trong lúc đi xe đạp tối 16-1. Cảnh sát chưa công bố thông tin về thủ phạm, cũng như khả năng có sự liên quan giữa các vụ việc.