Mỹ ký thỏa thuận thương mại "quan trọng" với Trung Quốc

Thứ Năm, 16/01/2020, 08:38:44

Sau gần hai năm xảy ra xung đột thương mại song phương, ngày 15-1 (tức 16-1 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" được chờ đợi bấy lâu. Thỏa thuận này được đánh giá là nhằm thúc đẩy nỗ lực chấm dứt cuộc chiến kinh tế giữa hai cường quốc thế giới.

Mỹ ký thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cầm trên tay thỏa thuận đã ký kết tại Nhà trắng, ngày 15-1. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1", Trung Quốc cam kết tăng mạnh lượng hàng nhập của Mỹ, cung cấp những bảo hộ cho công nghệ Mỹ và đưa ra các cơ chế mới thực thi thỏa thuận. Theo đó, Bắc Kinh đã nhất trí mua thêm hàng hóa của Mỹ trị giá 200 tỷ USD trong hai năm tới, nhiều hơn so năm 2017 - thời điểm trước khi bùng nổ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Những mặt hàng mà Bắc Kinh nhập thêm của Washington bao gồm 32 tỷ hàng nông sản và hải sản, gần 78 tỷ USD hàng công nghiệp như máy bay, máy móc và thép, cùng 52 tỷ USD các sản phẩm năng lượng.

Tổng thống Trump đánh giá cao thỏa thuận này, đồng thời cho rằng hai nước sẽ sửa chữa những sai lầm phạm phải trong quá khứ. Phát biểu trước lễ ký, ông nêu rõ: "Hôm nay, chúng ta có một bước đi quan trọng, một điều mà chúng ta chưa bao giờ làm với Trung Quốc" và điều này sẽ bảo đảm "thương mại công bằng và tương hỗ". Bên cạnh đó, ông chủ Nhà trắng cho hay, các khoản thuế thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ được duy trì cho tới khi hoàn tất thỏa thuận "Giai đoạn 2". Ông không hy vọng sẽ có một thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 3" với Trung Quốc.

Về phần mình, trong bức thư gửi tới Tổng thống Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, thỏa thuận thương mại cho thấy Trung Quốc và Mỹ có thể giải quyết bất đồng, tìm ra giải pháp dựa trên đối thoại. Theo ông Tập Cận Bình, hai bên cần "đi đến cùng" thỏa thuận thương mại nhằm đạt được những tiến triển hơn nữa trong hợp tác song phương. Ông cũng hy vọng Mỹ sẽ đối xử công bằng với các công ty Trung Quốc, và Washington sẽ ủng hộ hai nước hợp tác trong lĩnh vực trường học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng bày tỏ sẵn sàng giữ liên lạc chặt chẽ với ông Trump.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc cũng khẳng định thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 có lợi cho hai nước cũng như cả thế giới và không tác động tới lợi ích hợp pháp của bên thứ ba. Ông Lưu Hạc tuyên bố Trung Quốc sẽ tuân thủ những cam kết trong thỏa thuận Giai đoạn 1, cho rằng việc thực thi thỏa thuận này là nhiệm vụ cấp bách nhất. Theo ông, bước đi tiếp theo tốt hơn hết nên tập trung vào việc thực thi thỏa thuận Giai đoạn 1 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giai đoạn tiếp theo. Các công ty Trung Quốc sẽ mua các sản phẩm của Mỹ dựa trên các điều kiện thị trường.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc cũng cho rằng, chính phủ hai nước cần tạo điều kiện thuận lợi để Trung Quốc mua hàng hóa của Mỹ. Ông cho biết, Bắc Kinh hoan nghênh các nhà đầu tư toàn cầu, bao gồm cả Mỹ, đầu tư vào Trung Quốc. Ông khẳng định Washington và Bắc Kinh cần tăng cường hợp tác, và đây là lộ trình đúng đắn duy nhất cho Mỹ và Trung Quốc.

* Các chỉ số chủ chốt trên thị trường chứng khoán Mỹ đã leo lên mốc kỷ lục mới trong phiên giao dịch ngày 15-1, sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1.

Cụ thể, tại thị trường chứng khoán Phố Wall (Wall Street), cả hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều chốt phiên ở mức cao kỷ lục, lần lượt tăng 0,3% và 0,2% ở mức 29.030,22 điểm và 3.289,29 điểm. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chỉ số Dow Jones vượt mốc 29 nghìn điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq cũng phản ứng tích cực khi tăng 0,1% ở mức 9.258,70 điểm.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, chỉ số FTSE 100 trên thị trường London (Anh) tăng 0,3% ở mức 7.642,80 điểm, trong khi chỉ số DAX 30 trên thị trường Frankfurt (Đức) giảm 0,2% ở mức 13.432,30 điểm.

Thị trường chứng khoán Tokyo cũng tăng điểm ngay đầu phiên giao dịch sáng 16-1. Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,13% hay 31,74 điểm lên 23.948,32 điểm, tuy nhiên chỉ số Topix lại giảm 0,01% (0,14 điểm) xuống 1.730,92 điểm.

Theo đánh giá của ông Marvin Loh, chiến lược gia cao cấp của State Street Global Markets, mặc dù thỏa thuận trên chưa thể mang lại sự thay đổi đáng kể đối với triển vọng kinh tế song là một thông tin tích cực đối với các doanh nghiệp giúp họ có sự lạc quan để thực hiện các kế hoạch đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

TTXVN