Mỹ mở rộng áp thuế đáp trả EU trợ giá Airbus, Pháp tuyên bố trả đũa cứng rắn

Thứ Năm, 03/10/2019, 15:59:29

NDĐT – Ngày 2-10, Mỹ tuyên bố sẽ áp thuế 10% với dòng máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu (AIR.PA) và 25% với các mặt hàng rượu vang Pháp, rượu whisky của Scotland và Ireland, và mặt hàng pho mát từ châu Âu nhằm đáp trả việc Liên hiệp châu Âu (EU) trợ giá trái phép cho hãng sản xuất máy bay Airbus.

Mỹ mở rộng áp thuế đáp trả EU trợ giá Airbus, Pháp tuyên bố trả đũa cứng rắn

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) “bật đèn xanh” bằng phán quyết các nước châu Âu đã trợ cấp trái phép cho hãng sản xuất may báy Airbus. Washington tuyên bố sẽ áp thuế lên khối hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của EU. Một động thái được cho là sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Việc đánh thuế của Mỹ này sẽ có hiệu lực từ ngày 18-10. Danh sách các mặt hàng của EU bị áp thuế gồm máy bay Airbus sản xuất tại bốn quốc gia thuộc tập đoàn Airbus là Pháp, Anh, Đức và Tây Ban Nha. Nhưng việc áp thuế sẽ không áp dụng với các bộ phận máy bay do EU sản xuất được sử dụng trong các hoạt động lắp ráp tại nhà máy Alabama của Airbus hoặc những phần được hãng máy bay Boeing của Mỹ sử dụng, nhằm bảo vệ công việc sản xuất của Mỹ.

Trong thông cáo phát đi, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói: “cuối cùng, sau 15 năm kiện tụng, WTO đã xác định Mỹ có quyền áp đặt các biện pháp đối phó để đáp trả lại việc trợ giá bất hợp pháp của EU”.

Đại diện thương mại Mỹ cũng nói thêm rằng Mỹ hy vọng sẽ đàm phán với EU nhằm giải quyết vấn đề này theo cách mang lại lợi ích cho công nhân Mỹ.

Việc áp thuế mạnh được thực hiện với các mặt hàng của bốn quốc gia thuộc tập đoàn Airbus như dầu ô-liu của Tây Ban Nha, len dạ của Anh, sản phẩm công cụ và cà phê của Đức, cũng như rượu whisky của Anh và rượu vang Pháp, và sản phẩm pho mát ở hầu khắp châu Âu sẽ chịu mức thuế 25%. Tuy nhiên, việc áp thuế không áp dụng với mặt hàng rượu vang và dầu ô-liu của Ý, và sản phẩm socola trên toàn châu Âu.

Quy mô và phạm vi của thuế quan được trong thông báo lần này đã giảm đáng kể so với danh sách hàng hóa trị giá 25 tỷ USD do Washington đưa ra hồi đầu năm nay, bao gồm máy bay trực thăng, linh kiện máy bay chủ chốt, hải sản, hàng xa xỉ và các loại vé khác.

Đại diện thương mại Mỹ cho hay, Mỹ có quyền tăng thuế bất cứ lúc nào hoặc thay đổi danh mục sản phẩm bị áp thuế. Cơ quan này sẽ tiếp tục đánh giá lại việc áp thuế này dựa vào các cuộc thảo luận với EU.

Các nhà sản xuất EU hiện đang phải đối mặt với các mức thuế của Mỹ với mặt hàng nhôm và thép. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đe dọa sẽ trừng phạt mặt hàng ô tô và các bộ phận ô tô sản xuất tại châu Âu.

Pháp tuyên bố trả đũa cứng rắn

Đáp lại, EU tuyên bố sẽ đáp trả lại các hành động này. Ngay sau khi Mỹ thông báo áp thuế với một số mặt hàng của EU, Bộ ngoại giao Pháp ngày 2-10 tuyên bố Pháp và các đối tác của nước này ở châu Âu sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả cứng rắn nếu Mỹ tiến hành áp đặt trừng phạt các mặt hàng nhập khẩu từ EU.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll cảnh báo: “sự leo thang căng thẳng thương mại này ... sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với nhiều nền kinh tế, thương mại quốc tế và ngành công nghiệp hàng không”, đồng thời nhấn mạnh rằng không mong muốn tranh chấp như vậy với một đối tác.

Bà Agnes von der Muhll nói thêm: “EU muốn hòa giải cuộc tranh cãi kéo dài suốt 15 năm qua và phát triển những quy định chung mới về việc hỗ trợ của chính phủ đối với các công ty hàng không” sau khi WTO phán quyết Mỹ được áp thuế với lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 7,5 tỷ USD của EU liên quan việc trợ giá bất hợp pháp của châu Âu cho Airbus.

“Đáng tiếc, Mỹ dường như không sẵn sàng đàm phán trong giai đoạn này. Do đó, chúng tôi phản ứng kiên quyết và sẽ bảo vệ các lợi ích của châu Âu bằng cách áp đặt các biện pháp trả đũa Mỹ trong khuôn khổ được WTO cho phép”, bà Agnes von der Muhll nhấn mạnh.

Theo bà Agnes von der Muhll, EU sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt với Mỹ “trong vài tháng” liên quan cáo buộc Mỹ trợ giá 5 tỷ USD cho hãng chế tạo máy bay Boeing trong giai đoạn từ 1989-2006 bất chấp phán quyết trước đó của WTO buộc ngừng trợ giá bất hợp pháp cho hãng chế tạo máy bay này.

Kể từ năm 2004, căng thẳng thương mại giữa Brussels và Washington ngày càng sâu sắc chung quanh các cáo buộc lẫn nhau về việc hỗ trợ cho hai hãng chế tạo máy bay Boeing và Airbus.

N.T

Theo Reuters, Xinhua