Cảnh báo về cuộc chiến mới tại dải Gaza

Thứ Bảy, 14/09/2019, 05:48:39

Theo Reuters và TTXVN, phát biểu ý kiến với báo chí, Thủ tướng Israel B.Netanyahu cảnh báo, các vụ phóng rốc-két từ dải Gaza sẽ khiến khả năng xảy ra một cuộc chiến mới chống lại phong trào Hồi giáo Hamas ở khu vực này là việc không thể tránh khỏi.

Cảnh báo về cuộc chiến mới tại dải Gaza

Một cuộc đụng độ ở khu vực biên giới giữa Israel và dải Gaza. Ảnh JTA

Cũng theo Thủ tướng B.Netanyahu, Israel đã chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch không kích dải Gaza và sẽ quyết định thời điểm tốt nhất để tiến công, do Hamas không sẵn sàng chấm dứt các vụ phóng rốc-két.

Tuyên bố nêu trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel ngày 10-9 vừa qua tiến hành không kích các vị trí của Hamas ở dải Gaza, nhằm đáp trả một vụ phóng rốc-két từ vùng lãnh thổ Palestine gây gián đoạn cuộc vận động tranh cử của Thủ tướng B.Netanyahu.

* Phản ứng trước cam kết sáp nhập một phần chủ chốt của khu Bờ Tây vào lãnh thổ Israel nếu tái đắc cử của Thủ tướng B.Netanyahu, Tổng thống Palestine M.Abbas đã gửi một bức thư tới cộng đồng quốc tế. Bức thư nêu rõ, Palestine sẽ cắt đứt mọi quan hệ và liên lạc với Mỹ nếu Washington ủng hộ ý định này của Thủ tướng B.Netanyahu; đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế hành động để ngăn chặn việc hiện thực hóa cam kết nêu trên của ông B.Netanyahu.

* Bộ Ngoại giao Morocco ra tuyên bố lên án kế hoạch sáp nhập một phần chủ chốt của khu Bờ Tây vào lãnh thổ Israel của Thủ tướng Israel B.Netanyahu. Tuyên bố nêu rõ, động thái này là một sự leo thang nguy hiểm và vi phạm luật pháp quốc tế; đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp nhằm bảo vệ các cơ hội đạt được giải pháp hai nhà nước, bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực.

* Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Palestine M.Abbas, Quốc vương A-rập Xê-út Salman nêu rõ, A-rập Xê-út lên án và bác bỏ hoàn toàn tuyên bố của Thủ tướng Israel về ý định sáp nhập các vùng đất tại khu Bờ Tây. Quốc vương Salman nhấn mạnh, động thái này của Israel đánh dấu bước leo thang nguy hiểm chống lại người dân Palestine.