Campuchia quyết tâm ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em

Thứ Năm, 12/09/2019, 14:31:06

NDĐT - Ngày 12-9, tại thủ đô Phnom Penh, dưới sự bảo trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (LHQ), Campuchia chính thức tuyên bố trở thành quốc gia thành viên đối tác toàn cầu ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em.

Campuchia quyết tâm ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em

Hội nghị về ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em Campuchia diễn ra tại Phnom Penh.

Phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị chuyên đề phòng chống hành động bạo lực đối với trẻ em Campuchia với sự tham dự của hơn 300 đại biểu là khách mời quốc tế, đại diện các tổ chức và thanh thiếu niên, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia Men Sam An nêu rõ, Chính phủ Hoàng gia Campuchia luôn coi trọng vấn đề bảo vệ trẻ em, đồng thời đưa vấn đề này vào Chương trình hành động và Chiến lược phát triển nguồn nhân lực của quốc gia.

Theo Phó Thủ tướng Men Sam An, nhờ mức tăng trưởng kinh tế hằng năm hơn 7% trong hai thập kỷ qua cùng việc củng cố và tăng cường hệ thống an sinh xã hội, Campuchia đã thu được nhiều thành quả đáng ghi nhận trên lĩnh vực giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân và trợ giúp những người dễ bị tổn thương trong xã hội, đặc biệt là trẻ em, người già, người khuyết tật, cựu chiến binh.

Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia phát triển và đang phát triển khác, Campuchia hiện vẫn phải đối mặt với vấn đề bạo hành trẻ em. Kết quả khảo sát về tình trạng bạo lực đối với trẻ em Campuchia năm 2013 được đưa ra tại hội nghị cho thấy, 50% trẻ em từng chịu bạo hành thân thể; 25% bị bạo hành tinh thần; 20% trẻ em gái và trẻ em trai bị xâm hại tình dục.

Trước tình trạng này, Chính phủ Campuchia đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó có Kế hoạch hành động liên bộ về phòng chống nạn bạo hành trẻ em giai đoạn 2017-2021. Theo đó, các bộ, ngành chức năng cần phối kết hợp cùng các tổ chức dân sự trong nước và quốc tế kịp thời ngăn chặn hành động bạo lực đối với trẻ em; chăm sóc trẻ em bị bạo hành; đẩy mạnh thực thi luật pháp trong phòng chống nạn xâm hại trẻ em; giáo dục, tuyên truyển nâng cao nhận thức của người dân về quyền trẻ em cũng như lồng ghép đưa vào giảng dạy trong nhà trường về kỹ năng sống cho trẻ em.

Tại hội nghị, đại diện Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ Xã hội - Cựu chiến binh và Phục hồi chức năng thanh thiếu niên Campuchia cùng các tổ chức đối tác như Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Save the Children,… trình bày nội dung về tìm kiếm biện pháp đẩy mạnh các hoạt động hợp tác đa phương nhằm ngăn chặn và chấm dứt nạn bạo hành trẻ em tại Vương quốc Campuchia.

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia