Tránh làm đổ vỡ hợp tác Iran - IAEA

Thứ Năm, 12/09/2019, 02:20:55

Theo Reuters, ngày 10-9, Đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế M.Ulianov tuyên bố, việc Iran hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) chứng tỏ tính chất hòa bình của chương trình hạt nhân I-ran. Ông kêu gọi Mỹ xem xét lại thái độ để tránh làm đổ vỡ hợp tác Iran - IAEA.

Nga một mặt ủng hộ việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), mặt khác xác nhận Tehran đã không thực hiện nghĩa vụ theo JCPOA. Nga cho rằng đây là phản ứng bắt buộc của Iran khi quốc tế chưa thể cân bằng các nội dung trong thỏa thuận.

* Mỹ chỉ trích Iran không giải đáp các nghi vấn của IAEA. Tuyên bố của Mỹ tại phiên họp định kỳ hằng quý của Ban chấp hành IAEA nêu rõ, Iran đang thiếu hợp tác với IAEA liên quan nguyên liệu hạt nhân chưa được công bố và điều này gây nghi ngờ nghiêm trọng và sâu sắc.

* Ngày 11-9, Tổng thống Iran H.Rouhani kêu gọi Mỹ chấm dứt chính sách “gây sức ép tối đa” đối với Iran. Ông khẳng định, Tehran sẽ cắt giảm thêm các cam kết trong JCPOA nếu cần thiết. Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc cũng cho rằng, việc chính quyền Mỹ sa thải Cố vấn an ninh quốc gia G.Bôn-tơn sẽ không thúc đẩy Tehran xem xét đàm phán với Oa-sinh-tơn, chừng nào Mỹ duy trì các lệnh trừng phạt Iran.

* Bộ trưởng Ngoại giao Đức H.Maas cảnh báo nguy cơ leo thang quân sự trong cuộc xung đột hạt nhân liên quan việc Iran làm giàu u-ra-ni. Ông H.Maas kêu gọi Iran tiếp tục tuân thủ đầy đủ JCPOA; đồng thời nhấn mạnh, mặc dù còn triển vọng tìm ra giải pháp, song châu Âu không thể tự mình thực hiện thỏa thuận này.

* Ngày 11-9, giới chức Australia cho biết, ba công dân nước này đang bị giam giữ tại Iran, trong đó có một người phụ nữ Anh mang quốc tịch Australia và một cặp đôi khác người Australia. Thông tin này xuất hiện sau khi Australia thông báo sẽ tham dự lực lượng do Mỹ dẫn đầu bảo vệ tàu biển qua lại Eo biển Hormuz.