Căng thẳng gia tăng giữa Venezuela và Colombia

Thứ Năm, 12/09/2019, 02:07:26

Theo Reuters, ngày 10-9, quân đội Venezuela bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Chủ quyền và Hòa bình” ở khu vực biên giới với Colombia, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng khi liên tục có cáo buộc lẫn nhau về những âm mưu gây hấn và làm bất ổn tình hình.

Venezuela triển khai 150 nghìn binh sĩ, cùng xe bọc thép và nhiều khí tài để tham gia các cuộc diễn tập dự kiến kéo dài tới ngày 28-9. Hệ thống tên lửa phòng không toàn diện của Venezuela được duy trì cảnh báo, lực lượng hải quân cũng sẵn sàng ngăn chặn mọi ý đồ xâm phạm từ ngoài biển.

* Trong thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Venezuela N.Maduro khẳng định, hiện tại là thời điểm để bảo vệ chủ quyền và hòa bình quốc gia và vì vậy, mọi tiềm năng quốc phòng của nước này đã được huy động để vạch trần và làm thất bại mọi ý đồ chiến tranh mà các thế lực bên ngoài muốn áp đặt. Nhà lãnh đạo Venezuela cáo buộc Colombia âm mưu tiến công các cơ quan quyền lực nhà nước và cơ sở quân sự của nước này.

* Trước đó, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela H.Rodriguez tố cáo âm mưu sử dụng các bằng chứng và tài liệu giả mạo của tạp chí Semana (Colombia) để cáo buộc Tổng thống N.Maduro có mối liên hệ với nhóm du kích Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) và các thành viên ly khai của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã bị giải giáp, nhằm lấy cớ tiến công Venezuela.

* Ngày 10-9, Đặc phái viên Mỹ về Venezuela E.Abram để ngỏ khả năng Washington áp đặt một loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Tập đoàn Rosneft của Nga vì mua dầu của Venezuela. Phản ứng trước thông báo này, Rosneft cho biết, hoạt động vận chuyển dầu mỏ của Venezuela đã được thực hiện theo những hợp đồng ký kết từ trước.

* Ngày 11-9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga S.Ryabkov khẳng định, các tuyên bố mới nhất của giới chức Mỹ về khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan hoạt động của tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga tại Venezuela là bất hợp pháp.Ông nêu rõ, Moscow không lo ngại bất kỳ lệnh trừng phạt nào.