Thế giới ngày qua

Thái-lan: Đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài

Thứ Năm, 12/09/2019, 02:02:43

Ngày 10-9, Chính phủ Thái-lan đưa ra gói chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Gói chính sách này gồm các biện pháp khuyến khích về thuế, thành lập các đặc khu đầu tư hướng tới một số nước cụ thể và tiến tới sửa đổi Luật kinh doanh nước ngoài.

Thái-lan: Đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài

Cùng ngày, Chính phủ Thái-lan thông qua việc giải ngân 10 tỷ bạt (330 triệu USD) để hỗ trợ thành lập một học viện công nghệ cao ở Thái-lan, nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao cho đất nước.

* Chính phủ Thái-lan đã thông qua việc thành lập một nền tảng thương mại số quốc gia mới. Phó phát ngôn viên Chính phủ Ra-cha-đa Đa-na-đi-rếch ngày 11-9 cho biết, Thủ tướng Thái-lan P.Chan-ô-cha kêu gọi tất cả các khu vực đưa việc phát triển nền tảng số thành một phần của chương trình nghị sự quốc gia, gắn điều này với Cơ chế một cửa ASEAN nhằm tạo ra một hệ thống thương mại trực tuyến với các nước Đông - Nam Á.

Mỹ: Cố vấn an ninh quốc gia bị cách chức

Tổng thống Mỹ Đ.Trăm ngày 10-9 thông báo đã sa thải Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ G.Bôn-tơn và cho biết sẽ công bố danh tính người kế nhiệm ông Bôn-tơn vào tuần tới. Tổng thống Đ.Trăm sa thải vị cố vấn bảo thủ này trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên dự kiến sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối tháng 9 này sau giai đoạn căng thẳng xuất phát từ phản ứng giận dữ của Bình Nhưỡng đối với cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc hồi tháng trước.

* Ngày 10-9, chính quyền Tổng thống Mỹ Đ.Trăm công bố một sắc lệnh hành pháp mới cho phép Mỹ trừng phạt thủ lĩnh các tổ chức khủng bố mà không cần cáo buộc có những hành vi khủng bố cụ thể. Sắc lệnh được đưa ra một ngày trước khi Mỹ tưởng niệm 18 năm vụ tiến công khủng bố đẫm máu ngày 11-9-2001. Vụ tiến công cướp đi sinh mạng gần 3.000 người, làm rúng động cả thế giới và cuốn nước Mỹ vào cuộc chiến chống khủng bố quy mô toàn cầu.

Anh: Bạo lực ở Bắc Ai-len

Cảnh sát Bắc Ai-len cho biết, tối 9-9 (giờ địa phương), lực lượng an ninh tại Lăn-đơn-đe-ri, thành phố lớn thứ hai của vùng lãnh thổ thuộc Anh này, đã bị ném hơn 40 quả bom xăng và nhiều vật thể khác trong vụ tiến công do nhóm bán vũ trang "Quân đội Cộng hòa Ai-len mới" (New IRA) thực hiện. Trong chiến dịch truy quét New IRA với sự tham gia của 80 cảnh sát, lực lượng an ninh đã phát hiện một quả bom tại Crê-gơn Hai. Trong lúc cảnh sát đang tìm cách vô hiệu hóa thiết bị nổ, một nhóm khoảng từ 60 đến 100 thanh niên đã tụ tập và tiến công xe cảnh sát.

Các vụ tiến công xảy ra gần đây ở Bắc Ai-len làm dấy lên lo ngại các nhóm bán vũ trang sẽ lợi dụng tình hình hỗn loạn liên quan đường biên giới Bắc Ai-len và Cộng hòa Ai-len do việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), hay gọi là Brexit, để gây rối. New IRA là lực lượng bị tình nghi liên quan một số vụ bạo lực xảy ra tại Bắc Ai-len trong vài tháng qua.

CH Sát: Gia hạn tình trạng khẩn cấp

Ngày 10-9, Quốc hội Cộng hòa Sát quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp tại ba khu vực ở miền đông nước này thêm ba tháng, trong bối cảnh hoạt động của các nhóm phiến quân cũng như xung đột sắc tộc gia tăng. Theo Bộ trưởng Tư pháp Đ.A-ra-bi, việc gia hạn tình trạng khẩn cấp tại những khu vực này là cần thiết vì có một số khu vực quân đội không tiếp cận được trong mùa mưa. Miền đông Cộng hòa Sát đang chìm trong vòng xoáy bạo lực giữa những người chăn lạc đà du mục và nông dân thuộc cộng đồng U-a-đai, cũng như các hành động bạo lực do nhóm phiến quân tại các vùng sa mạc ở miền nam Li-bi gây ra.