Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 12/09/2019, 02:00:24

* Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh 2-9 và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại U-crai-na phối hợp Trường đại học Tổng hợp quốc gia Ta-ra Sép-chen-cô tổ chức lễ giới thiệu cuốn sách dịch một số tác phẩm văn học của Việt Nam sang tiếng U-crai-na, trong đó có Bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Báo Bưu điện Băng-cốc (Thái-lan) có bài viết nhận định, Việt Nam đang trong giai đoạn bùng nổ về du lịch, với số du khách đến từ Thái-lan tăng mạnh nhờ ngày càng có nhiều chuyến bay giá rẻ.

* In-đô-nê-xi-a cho biết đặt mục tiêu đạt được cột mốc quan trọng trong ngành điện với tỷ lệ điện khí hóa 100% vào năm 2020. Tính đến tháng 8 năm nay, tỷ lệ điện khí hóa ở In-đô-nê-xi-a đạt mức 98,9%.

* Tây Ban Nha tiến gần hơn tới một cuộc tổng tuyển cử mới sau khi vòng đàm phán mới nhất giữa đảng Công nhân xã hội Tây Ban Nha (PSOE) của Quyền Thủ tướng P.Xan-chét và đảng cực tả độc lập Unidos Podemos không đạt thỏa thuận về việc thành lập một liên minh.

* Theo khảo sát do Phòng Thương mại Mỹ tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) thực hiện, các doanh nghiệp Mỹ ngày càng bi quan về triển vọng làm ăn tại Trung Quốc. 75% số công ty Mỹ phản đối việc chính phủ nước này áp thuế trừng phạt để buộc Trung Quốc nhất trí về một thỏa thuận thương mại.

* Mô-dăm-bích trở thành quốc gia châu Phi thứ hai sau Ni-giê-ri-a tuyên bố tiến hành việc đưa công dân hiện đang sinh sống tại Nam Phi về nước, trong bối cảnh làn sóng bạo lực chống người nước ngoài tại quốc gia châu Phi này làm rúng động dư luận khu vực và quốc tế trong hơn hai tuần qua.

* Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu chiến binh của Nam Phi M.Nca-cu-la khẳng định, làn sóng bạo lực thời gian gần đây ở nước này không phải là những vụ tiến công mang tính bài ngoại, khi đưa ra dẫn chứng rằng, trong số 12 nạn nhân chết có tới 10 người quốc tịch Nam Phi.

* Giới chức Nhật Bản sẽ tăng cường kiểm tra an ninh đối với tất cả hành khách tại các sân bay trước thềm các sự kiện thể thao quốc tế, trong đó có Giải vô địch bóng bầu dục thế giới, dự kiến khai mạc ngày 20-9 và Thế vận hội Ô-lim-pích Tô-ki-ô 2020.

* Triều Tiên chấp thuận khuyến nghị của hội nghị Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) thuộc Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) thực hiện vào mùa xuân vừa qua về hợp tác với Hàn Quốc để giải quyết vấn đề gia đình bị ly tán do chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

* Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ miễn áp thuế bổ sung đối với 16 mặt hàng của Mỹ. Đây là lần đầu Trung Quốc rút một số mặt hàng của Mỹ ra khỏi danh sách áp thuế bổ sung của Bắc Kinh nhằm trả đũa Oa-sinh-tơn.

* Theo số liệu của Chính phủ Hàn Quốc, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng 8 vừa qua giảm xuống mức thấp nhất trong sáu năm qua, trong khi số việc làm tăng thêm đã lên mức cao nhất trong 29 tháng.

* Thành viên đảng Cộng hòa Mỹ Đ.Bi-sốp giành thắng lợi trong cuộc bầu cử đặc biệt ở bang Bắc Ca-rô-lai-na nhằm bổ sung một ghế trong Hạ viện Mỹ. Chiến thắng này được xem là phép thử đối với Tổng thống Đ.Trăm trong cuộc chạy đua cho nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2020.

* Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) kêu gọi cộng đồng quốc tế tài trợ nhiều hơn nữa cũng như hỗ trợ Chính phủ Ê-ti-ô-pi-a đối phó cuộc khủng hoảng di cư ở nước này.

* Tỷ phú Mỹ M.Blum-bớc, trước đây là Thị trưởng Niu Oóc, tuyên bố sẽ dành 160 triệu USD cho một chiến dịch cấm thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu tạo hương thơm ở Mỹ, sau khi có nhiều trường hợp tử vong liên quan việc sử dụng loại thuốc lá điện tử này.

* Tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s nhận định, sự hình thành chính phủ liên minh trung tả sẽ tạo nên thời kỳ ổn định chính trị tại I-ta-li-a, là dấu hiệu tích cực giúp cải thiện tốc độ tăng trưởng yếu của nền kinh tế I-ta-li-a.

* Bộ trưởng Ngoại giao Mê-hi-cô M.Ê-brát cho biết, số người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ tới nước này để tìm đường tới Mỹ sụt giảm đáng kể, mặc dù con số này vẫn cao so với mức trung bình cùng kỳ năm ngoái.

* Hàn Quốc khiếu kiện lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu các vật liệu công nghệ cao, động thái làm gia tăng tranh cãi thương mại giữa hai nước.

* Ai Cập quyết định nối lại các chuyến du hành bằng khinh khí cầu ở tỉnh Lúc-xo sau 80 ngày đình chỉ để xem xét lại tiêu chuẩn an toàn.

* Với 169 phiếu thuận, 133 phiếu chống và 5 phiếu trắng, Thượng viện I-ta-li-a chính thức công nhận chính phủ của liên minh ba đảng là Phong trào 5 sao (M5S), Dân chủ (PD), Tự do và Công bằng (LeU) do Thủ tướng G.Côn-tê đứng đầu.