Hạ viện Anh tiếp tục bác đề xuất bầu cử sớm

Thứ Tư, 11/09/2019, 01:59:13

Theo Reuters, ngày 10-9, Hạ viện Anh bỏ phiếu bác đề xuất tiến hành bầu cử sớm của Thủ tướng B.Johnson. Tại cuộc bỏ phiếu, đề xuất tiến hành bầu cử sớm của Thủ tướng B.Johnson chỉ nhận được 293 phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, để được thông qua, đề xuất này cần tới 434 phiếu ủng hộ, tức hai phần ba số phiếu tại Hạ viện gồm 650 ghế. Sau cuộc bỏ phiếu, Quốc hội Anh bắt đầu tạm dừng làm việc cho tới ngày 14-10 theo yêu cầu của Thủ tướng B.Johnson. Trước đó, ngày 4-9, Hạ viện Anh cũng bỏ phiếu bác đề xuất của Thủ tướng B.Johnson tiến hành bầu cử sớm vào ngày 15-10 tới.

* Ngày 9-9, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phê chuẩn thành luật một phần dự luật nhằm tìm cách ngăn chặn Thủ tướng B.Johnson thực hiện kế hoạch đưa nước Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận, còn gọi là “Brexit cứng”, vào ngày 31-10 tới. Dự luật này đã được Quốc hội Anh thông qua hồi tuần trước bất chấp sự phản đối của Chính phủ Anh. Luật này nhằm ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận vào cuối tháng 10 tới bằng cách buộc Thủ tướng B.Johnson phải đề nghị EU gia hạn tư cách thành viên EU của Anh thêm ba tháng, tức là đến ngày 31-1-2020, nếu vào ngày 19-10 tới, Quốc hội Anh hoặc không thông qua được thỏa thuận Brexit hoặc đồng ý rời EU không thỏa thuận.

* Ngày 10-9, Thủ tướng Anh B.Johnson khẳng định, ông sẽ không yêu cầu gia hạn thời điểm Anh chính thức rời EU dự kiến diễn ra vào ngày 31-10 tới. Thủ tướng Johnson khẳng định, chính phủ sẽ tăng cường sức ép để đàm phán một thỏa thuận Brexit với EU, nhưng đồng thời vẫn chuẩn bị cho kịch bản “Brexit cứng”.

* Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng B.Johnson có thể tiếp tục triệu tập một cuộc bỏ phiếu mới tại Hạ viện. Tuy nhiên, tại cuộc bỏ phiếu này, Thủ tướng B.Johnson khó có thể nhận được sự ủng hộ của hai phần ba số nghị sĩ. Do vậy, nước Anh đang hướng tới một thời hạn Brexit mới. Nếu không có một thỏa thuận nào được đưa ra thì luật mới buộc Chính phủ Anh phải đề nghị một thời hạn Brexit mới vào ngày 31-1-2020, đồng nghĩa với lần thứ ba trì hoãn rời EU.

* Ngày 9-9, Chủ tịch Hạ viện Anh G.Bercow tuyên bố rằng ông có thể sẽ từ chức. Ông G.Bercow khẳng định, việc chính phủ đưa ra kế hoạch hoãn thời gian làm việc của cơ quan lập pháp nước này đến ngày 14-10 tới là “vi phạm hiến pháp”, cho rằng động thái này được thực hiện nhằm ngăn chặn cơ quan lập pháp tranh luận về Brexit cũng như thực hiện nghĩa vụ định hình tương lai của quốc gia.