British Airways hủy hầu hết các chuyến bay do đình công

Thứ Hai, 09/09/2019, 14:34:03

NDĐT - Hãng hàng không Anh British Airways (BA) cho biết, hãng này buộc phải hủy “gần 100%” các chuyến bay trong hai ngày 9 và 10-9, khi phi công của Hiệp hội Phi công British Airline (BALPA) bắt đầu kế hoạch đình công do mâu thuẫn liên quan tới thù lao làm việc.

British Airways hủy hầu hết các chuyến bay do đình công

Máy bay của British Airways hạ cánh xuống sân bay Heathrow tại London, ngày 19-3-2010. (Ảnh: CNN)

Hiệp hội Phi công British Airline (BALPA) đã kêu gọi tiến hành cuộc đình công này khi mâu thuẫn giữa các phi công và BA về thù lao làm việc ngày càng gay gắt. Trong tuyên bố được chia sẻ trên mạng xã hội Twitter ngày 8-9, BALPA cho biết, tổ chức này đã gửi đề nghị tới ban quản lý của BA vào ngày thứ tư tuần trước. Tuy nhiên, BALPA chưa nhận được hồi đáp từ phía BA.

Đến ngày 9-9, BA cho biết trong một tuyên bố, hãng này vẫn “sẵn sàng và có thiện chí nối lại đàm phán với BALPA”. BA cho rằng, hãng này bị buộc phải hủy rất nhiều chuyến bay với lý do “không có thông tin chi tiết từ BALPA về cuộc đình công của phi công, hãng không có cách nào dự đoán sẽ có bao nhiêu người tới làm việc hoặc máy bay nào có đủ điều kiện để cất cánh”. BA cũng cảnh báo, nhiều hành khách có chuyến bay trong ngày 9 và 10-9 sẽ có thể không được lên máy bay theo dự kiến, đồng thời khuyến cáo những hành khách này không nên tới sân bay.

Tháng 7 vừa qua, các thành viên của BALPA đã bỏ phiếu về việc tiến hành một cuộc đình công với tỷ lệ ủng hộ là 93%. Tuần trước, BALPA cho biết, cuộc đình công này sẽ không diễn ra nếu BA quay lại bàn đàm phán. Theo website của BALPA, hiệp hội này đại diện hơn 10 nghìn phi công tại Anh, chiếm hơn 85% phi công thương mại của “quốc đảo sương mù”. BALPA cũng dự định tổ chức một cuộc đình công vào ngày 27-9 tới.

Cũng trong ngày 9-9, BA cho biết, hãng này sẽ liên lạc với các hành khách có chuyến bay trong và gần ngày 27-9 nếu những hành khách này có thể bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công sắp tới.

Trong khi BALPA kêu gọi BA trả lương cao hơn cho phi công, BA cho rằng hãng này đã đưa ra đề nghị tăng 11,5% lương trong ba năm qua và điều này là hợp lý và cao hơn tỷ lệ lạm phát của Anh hiện nay. Trong tuyên bố được công bố tháng trước, BA nhấn mạnh, cuộc đình công có thể phá vỡ kế hoạch di chuyển của hàng chục nghìn khách hàng của hãng.

H.H

CNN