Nga và Ucraina trao đổi người bị giam giữ

Chủ Nhật, 08/09/2019, 06:47:06

NDĐT - Ngày 7-9, nhà chức trách Nga và Ucraina đã tiến hành trao đổi người bị giam giữ của hai bên. Đây là một bước đi tích cực, mang “tín hiệu hy vọng” và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh, cho dù việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật “tương đối khó khăn”.

Nga và Ucraina trao đổi người bị giam giữ

Tổng thống Ucraina V. Zelinsky (người đứng giữa) chứng kiến niềm vui đoàn tụ của người được trao trả. (Nguồn: TASS)

Phát biểu sau khi 70 tù nhân (mỗi bên có 35 người) được trao đổi, các nhà lãnh đạo của Nga và Ucraina đều đánh giá sự kiện là một bước tiến bộ trong lịch sử quan hệ hai nước. Tổng thống Ucraina Vladimir Zelensky khẳng định đây là bước đi quan trọng, mở đầu tiến trình hướng tới chấm dứt cuộc xung đột tại khu vực miền Đông Ucraina. Ông cũng bày tỏ hy vọng cuộc gặp bốn bên của nhóm Bộ tứ Normandy, gồm Ucraina, Nga, Pháp và Đức, sẽ sớm giúp giải quyết các vấn đề nội bộ của Ucraina. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin coi cuộc trao đổi người bị giam giữ lần này là “một bước đi lớn hướng tới bình thường hóa quan hệ” giữa Moscow và Kiev.

Ngày 11-7 vừa qua là thời điểm khởi đầu của bước đi tiến bộ này, khi Tổng thống Nga và Ucraina cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận giải quyết vấn đề. “Nút thắt” trong mối quan hệ tưởng chừng rất bế tắc cuối cùng đã được mở, giúp các cơ quan chức năng của hai nước trở nên dễ dàng hơn, khi những tù nhân với những mảnh đời khác nhau, những lứa tuổi, số phận và công việc khác nhau đã được trở về với gia đình của họ.

Liên quan công tác chuẩn bị cho việc trao trả tù nhân, thanh tra viên người Nga, giám sát tiến trình trao đổi tù nhân Tachiana Moskalkova cho biết, dù thoả thuận đã đạt được song các vấn đề kỹ thuật khá phức tạp, bởi hơn một nửa trong số 70 người được trao trả trong ngày 7-9 không có giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên tất cả các bộ phận hữu quan của hai nước, trước hết là đại sứ quán, Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ của mỗi nước đều làm việc khẩn trương và vấn đề đã được giải quyết trong một thời gian ngắn. Đây là một sứ mệnh nhân đạo, góp phần đem lại niềm tin và sự hiểu biết lẫn nhau.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng hoan nghênh sự kiện, coi đây là “dấu hiệu của hy vọng”. Bà đồng thời kêu gọi các bên thực thi Thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại Minsk năm 2015, mà Pháp và Đức đóng vai trò trung gian. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hoan nghênh sự kiện và chúc mừng cả Nga và Ucraina sau bước tiến quan trọng này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nhận định Nga và Ucraina đã có bước đột phá, bày tỏ mong muốn “những tiến bộ mới cụ thể” có thể giúp ổn định tình hình Ucraina.

QUẾ ANH (Theo TASS)