Iraq triển khai chiến dịch truy lùng tàn quân IS

Thứ Hai, 26/08/2019, 01:15:46

Theo Tân Hoa xã, ngày 24-8, các lực lượng an ninh Iraq phát động giai đoạn 4 cuộc tiến công lớn nhằm truy lùng tàn quân của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở vùng sa mạc thuộc tỉnh miền tây Alba. Theo Bộ Chỉ huy chiến dịch hỗn hợp (JOC), các lực lượng Iraq đã bắt đầu triển khai cuộc tiến công mang tên “Ý chí thắng lợi”, với sự tham gia của lực lượng hỗn hợp gồm quân đội, cảnh sát và các đơn vị bán quân sự và được sự yểm trợ của không quân Iraq và máy bay của liên quân quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu.

★ Cùng ngày, quân đội Iraq tiêu diệt một thủ lĩnh của IS ở tỉnh miền đông Diyala. Đối tượng này mang quốc tịch Iraq, bị tiêu diệt trong đợt tiến công của quân đội nhằm vào các vị trí của IS ở khu vực Al Maita. Mặc dù các hoạt động quân sự liên tục được triển khai ở Diyala, song các phần tử IS vẫn ẩn náu ở các khu vực giáp I-ran cũng như khu vực kéo dài từ tây Diyala tới vùng núi Himrin.

★ Lực lượng bán quân sự Ha-sét An Sa-bi của Iraq ngày 24-8 cho biết, đã tiêu diệt hai tay súng IS, trong đó có một tên là kẻ đánh bom liều chết; đồng thời vô hiệu hóa 12 quả bom cùng một số lượng mìn cài trên đường. Lực lượng dân quân của người Hồi giáo dòng Shiite này cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về hàng loạt vụ nổ xảy ra trong những tuần qua tại các lán trại và kho vũ khí của họ.

★ Trước đó một ngày, ít nhất bốn người chết và 30 người bị thương trong vụ đánh bom xe máy tại một thị trấn thuộc tỉnh Ba-bin, phía nam thủ đô Baghdad của Iraq. Vụ nổ khiến nhiều tòa nhà, cửa hàng và một số ô-tô đỗ gần hiện trường bị hư hại nghiêm trọng. Gần đây, liên tiếp xảy ra các cuộc tiến công đẫm máu ở Iraq, trong bối cảnh xuất hiện lo ngại nguy cơ IS lại trỗi dậy.

★ Theo ước đoán của Liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu, hiện còn khoảng 14 nghìn đến 18 nghìn tay súng IS tại Iraq và Syria, trong đó khoảng 3.000 phần tử là người nước ngoài. Mỹ cảnh báo, IS tiếp tục là mối đe dọa ở Iraq và Syria, trong đó tại một số khu vực, IS thậm chí còn gia tăng sức mạnh bất chấp cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” đã bị xóa sổ.

★ Ngày 24-8, tại miền bắc Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ đã mở đợt tiến công quân sự mới chống các tay súng thuộc đảng Công nhân người Cuốc (PKK), vốn bị Ankara liệt vào danh sách khủng bố. Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, chiến dịch này nhằm phá hủy nơi trú ẩn của các phần tử khủng bố ở miền bắc Iraq.