Nỗ lực ngăn chặn cháy rừng Amazon

Chủ Nhật, 25/08/2019, 03:12:26

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 23-8, Tổng thống Brazil J.Bolsonaro cho biết, ông đã quyết định cử quân đội tới hỗ trợ ngăn chặn cháy rừng Amazon, cũng như trấn áp các hoạt động tội phạm tại những bang có liên quan.

Ông Bôn-xô-na-rô cũng công bố các biện pháp cụ thể nhằm chữa cháy rừng. Quyết định này được đưa ra trong lúc cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi Chính phủ Brazil có các biện pháp quyết liệt hơn để chống "giặc lửa" kéo dài suốt hai tuần qua tại khu vực Amazon.

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ D.Trump cho biết, ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp J.Bolsonaro để thảo luận về vụ cháy rừng Amazon, đồng thời khẳng định Washington sẵn sàng hỗ trợ Brazil.

* Từ hai tuần qua, các vụ cháy rừng Amazon đã tàn phá hàng chục nghìn héc - ta rừng nhiệt đới. Cộng đồng quốc tế lo ngại các vụ cháy ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, hệ động thực vật tại khu vực được gọi là "lá phổi xanh của hành tinh".

Hiện, khói mù từ các đám cháy rừng đã phủ kín thành phố Sao Paulo và một số thành phố khác của Brazil.

* Ngày 23-8, Chính phủ Paraguay cho biết, đã huy động hàng trăm tình nguyện viên tới vùng miền bắc Pantanal để tham gia ngăn chặn các đám cháy rừng ở vùng Amazon có nguy cơ lan đến lãnh thổ nước này sau khi cơ quan chức năng dự báo hướng gió sẽ thay đổi và đe dọa làm chuyển hướng những đám cháy rừng ở Bolivia và Brazil.

* Cùng ngày, Chính phủ Bolivia đã thuê một máy bay Boeing 747 để tham gia các hoạt động dập lửa ở vùng Amazon của nước này. Chiếc máy bay này đã đổ hơn 70.000 lít nước vào các đám cháy lớn ở tỉnh miền đông Santa Cruz. Hiện, các chuyên gia đang cân nhắc sử dụng thêm một số hóa chất để giúp dập lửa hiệu quả hơn.

* Ngày 23-8, tại nhiều thành phố của Brazil, hàng nghìn người dân xuống đường, tham gia cuộc tuần hành đòi bảo vệ rừng rậm nhiệt đới Amazon đang phải hứng chịu các vụ cháy. Tại các thành phố như Rio de Janeiro, Sao Paulo và Brasilia, những người biểu tình kêu gọi có hành động nhằm bảo vệ rừng Amazon trước nạn tàn phá nghiêm trọng.

* Ngày 23-8, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan M.Lintila cho biết, sẽ đề xuất một lệnh cấm thịt bò nhập khẩu từ Brazil nhằm gây sức ép buộc chính quyền Tổng thống J.Bolsonaro có biện pháp ngăn chặn thảm họa cháy rừng. Bộ trưởng Lintila lên án nạn tàn phá rừng nhiệt đới tại Brazil, đồng thời đề xuất Liên hiệp châu Âu (EU) và Chính phủ Phần Lan khẩn trương xem xét lệnh cấm thịt bò của Brazil.