Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 24/08/2019, 05:25:01

* Trung Quốc tuyên bố áp thuế bổ sung đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD. Theo đó, từ ngày 1-9 tới, sẽ có 5.078 loại hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó nông sản, dầu thô, máy bay cỡ nhỏ... sẽ phải chịu mức thuế bổ sung từ 5% đến 10%. Ngoài ra, Trung Quốc quyết định sẽ nối lại việc áp thuế bổ sung 25% hoặc 5% đối với ô-tô và linh kiện nhập khẩu từ Mỹ. Việc áp thuế bổ sung đối với ô-tô và linh kiện này có hiệu lực từ ngày 15-12 tới.

* Liên hiệp châu Âu (EU) hy vọng sẽ giảm bớt căng thẳng thương mại với Mỹ trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tại Pháp.

* Cố vấn kinh tế Nhà trắng L.Cút-lâu cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Ð.Trăm vẫn đang lên kế hoạch cho vòng đàm phán trực tiếp giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc vào tháng 9 tới.

* Chính phủ được quốc tế công nhận tại Y-ê-men tổ chức một hội nghị khẩn cấp tại thủ đô của A-rập Xê-út để thảo luận tình trạng leo thang căng thẳng ở miền nam Y-ê-men.

* Mỹ và phiến quân Ta-li-ban ở Áp-ga-ni-xtan bắt đầu vòng đàm phán thứ chín tại Ðô-ha (Ca-ta), trong bối cảnh cả hai bên đều phát đi những tín hiệu cho thấy sắp tiến gần tới một thỏa thuận.

* Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri I-âng Hô tuyên bố, Bình Nhưỡng sẵn sàng "đối thoại lẫn đối đầu" với Oa-sinh-tơn, đồng thời cảnh báo Mỹ rằng sẽ là tính toán sai lầm nếu duy trì các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

* Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, các đại diện của Nga và Mỹ đã đưa ra những ý kiến tranh cãi về vấn đề kiểm soát vũ khí, trong bối cảnh hai nước cáo buộc nhau gây nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang mới.

* Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp giữa Thủ tướng Ấn Ðộ N. Mô-đi và Tổng thống Pháp E.Ma-crông, Ấn Ðộ và Pháp bày tỏ quyết tâm bảo đảm tự do hàng hải ở Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương.

* Hội đồng châu Âu chính thức bổ nhiệm ông G.Phon-ten, quốc tịch Tây Ban Nha, vào vị trí Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), đồng thời là Ðại diện cấp cao của Liên hiệp châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại.

* Quân đội Chính phủ Xy-ri đã đẩy mạnh tiến công một vùng lãnh thổ ở tây bắc nước này và bao vây các lực lượng phiến quân cùng một chốt kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, giành quyền kiểm soát các thị trấn vốn bị lực lượng nổi dậy chiếm giữ trong nhiều năm qua.

* Nhiều nhóm môi trường Mỹ đã khởi kiện chính quyền Tổng thống Ð.Trăm làm giảm tác dụng của Ðạo luật bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

* Mỹ cho biết sẽ thực hiện mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt nhằm ngăn chặn các ngành vận tải tư nhân hỗ trợ tàu chở dầu Adrian Darya, trước đó có tên là Grace 1, của I-ran đang đi qua Ðịa Trung Hải.

* Ấn Ðộ đã siết chặt an ninh tại bang miền nam Ta-min Na-đu sau khi có thông tin tình báo về sự xuất hiện của các tay súng thành viên nhóm khủng bố Lashkar-e-Toiba (LeT). Hơn 1.500 nhân viên cảnh sát đã được triển khai để bảo đảm an ninh tại đây.

* In-đô-nê-xi-a cho biết, 30 người mất tích khi một tàu chở 277 hành khách bốc cháy ngoài khơi tỉnh Ðông Gia-va. Hiện, lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm các nạn nhân này.