Kêu gọi Hàn Quốc xem xét lại quyết định rút khỏi GSOMIA

Thứ Bảy, 24/08/2019, 05:23:18

Theo Yonhap và TTXVN, ngày 23-8, Thủ tướng Nhật Bản S.Abe đã chỉ trích quyết định của Hàn Quốc chấm dứt Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) với Nhật Bản. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản T.Iwaya bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định của Hàn Quốc và cho biết, Tokyo sẽ hối thúc mạnh mẽ Seoul xem xét lại quyết định này.

Cùng ngày, các nguồn tin ngoại giao cho biết, Hàn Quốc đã triệu Ðại sứ Nhật Bản đến Bộ Ngoại giao để chính thức thông báo chấm dứt GSOMIA.

* Phát biểu trong cuộc họp báo khi đang ở thăm Canada, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc trước việc Hàn Quốc quyết định chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản, đồng thời kêu gọi hai nước giải quyết những căng thẳng trong quan hệ song phương. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Giê-ông Ki-ông Ðô, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ M.Esper nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác an ninh liên tục giữa ba quốc gia Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc.

* Ngày 23-8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo quốc gia này sẽ chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản thông qua một kênh ba bên bao gồm Mỹ. Phó Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Hyun-chong cho biết sau khi hiệp định GSOMIA hết hạn vào ngày 24-8, Hàn Quốc sẽ tiếp tục chia sẻ các thông tin quân sự cấp độ 3 với Nhật Bản thông qua Thỏa thuận chia sẻ thông tin ba bên, trong đó Mỹ đóng vai trò trung gian.

* Trong diễn biến liên quan, Hàn Quốc ngày 23-8 cho biết, nước này sẽ thực hiện các bước đi nhằm giảm tối đa bất kỳ ảnh hưởng nào có thể có từ căng thẳng thương mại với Nhật Bản. Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki thông báo Hàn Quốc đã chuẩn bị một kế hoạch khẩn cấp nhằm ứng phó với những biến động gia tăng sau quyết định chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản.

* Trong khi đó, việc Hàn Quốc rút khỏi GSOMIA đã nhận được những phản ứng trái chiều từ chính giới Hàn Quốc. Trong khi đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành, đảng Công lý, đảng Hòa bình dân chủ bày tỏ hoan nghênh quyết định nêu trên, thì hai đảng đối lập Hàn Quốc tự do và Tương lai chính nghĩa lại bày tỏ lo ngại sâu sắc. Ðảng Dân chủ đồng hành và đảng Công lý tin tưởng dù hiệp định bị phá vỡ cũng sẽ không gây ra lỗ hổng về an ninh và bày tỏ hy vọng Nhật Bản rút lại các biện pháp trả đũa kinh tế, chấp thuận đối thoại và hợp tác.