Châu Âu nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận về Brexit

Thứ Bảy, 24/08/2019, 05:22:18

Theo Reuters và TTXVN, ngày 22-8, Phủ Tổng thống Pháp ra tuyên bố cho biết, trong cuộc đối thoại giữa Tổng thống nước này E.Macron và Thủ tướng Anh B.Johnson tại Paris, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục xúc tiến các cuộc trao đổi giữa Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) để tìm một thỏa thuận về việc Anh rời EU (Brexit) cho đến cuối tháng 9 tới.

Tuyên bố nhấn mạnh, bất kỳ thỏa thuận nào cũng cần tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của châu Âu, trong đó có ổn định tại Ireland và tính toàn vẹn của thị trường đơn nhất.

* Thủ tướng Anh B.Johnson khẳng định, nước Anh sẽ rời EU vào ngày 31-10 tới, bất kể có đạt thỏa thuận hay không. Ðối với điều khoản "chốt chặn" gây tranh cãi, nhà lãnh đạo Anh cho rằng, các giải pháp luôn sẵn có để tránh việc thiết lập các trạm kiểm soát hải quan tại khu vực biên giới giữa nước thành viên EU là Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland của Anh.

* Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Phần Lan T.Tuppurainen nói rằng, người châu Âu "nên có sự kiên nhẫn" để trì hoãn Brexit một lần nữa nếu London yêu cầu điều đó. Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Pháp, bà T.Tuppurainen cho biết, Phần Lan tôn trọng nhiệm vụ của nhà đàm phán EU M.Barnier. Với tư cách là Chủ tịch của Hội đồng EU, Phần Lan đang tìm kiếm sự hợp tác tốt với Thủ tướng Anh.

* Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh, Thủ tướng Ðức A.Merkel bày tỏ hy vọng EU và Anh có thể đạt một thỏa thuận nhằm tránh kịch bản "Brexit cứng". Theo bà Merkel, Anh và EU có khả năng đạt thỏa thuận Brexit trong 30 ngày nếu hai bên tìm được giải pháp khơi thông bế tắc trong điều khoản "chốt chặn" của thỏa thuận Brexit liên quan vấn đề biên giới trên đảo Ireland.

* Ngày 22-8, Tổng thống Italy S.Mattarella đề ra hạn chót ngày 27-8 tới để các đảng phái chính trị nước này thành lập một chính phủ liên minh mới. Tuyên bố được đưa ra hai ngày sau khi liên minh cầm quyền Italy đổ vỡ, đẩy nước này vào khủng hoảng chính trị. Phó Thủ tướng, đồng thời là lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 sao (M5S) L.Maio cho biết sẵn sàng đàm phán về một liên minh đa số vững chắc tại Quốc hội.