Thế giới ngày qua

Đức: Hỗ trợ binh sĩ Mỹ đồn trú

Thứ Sáu, 23/08/2019, 01:51:34

Báo cáo của Bộ Tài chính Đức công bố ngày 21-8 cho biết, trong hơn bảy năm qua, Berlin đã chi 243 triệu ơ-rô (270 triệu USD) để hỗ trợ binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Đức. Hiện, Mỹ có khoảng 35.700 binh sĩ đang đồn trú tại Đức. Ngoài ra, Chính phủ Đức chi thêm 480 triệu ơ-rô cho các dự án xây dựng hạ tầng quân sự của các nước thành viên NATO tại Đức trong thời gian từ năm 2012 đến 2019.

Đức: Hỗ trợ binh sĩ Mỹ đồn trú

* Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Đức H.Maas kêu gọi Nga và Mỹ làm tất cả để gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược (START) mới, còn gọi là START-3, vốn sẽ hết hiệu lực vào tháng 2-2021. Phát biểu sau cuộc hội đàm tại Moscow với người đồng cấp Nga X.La-vrốp, Bộ trưởng Ngoại giao Đức nhấn mạnh, quan chức hai nước đã thảo luận vấn đề kiểm soát vũ khí và khẳng định sự nguy hiểm của chạy đua vũ trang. Vì vậy, ông kêu gọi Nga và Mỹ nỗ lực gia hạn START-3.

Pháp: Cháy tại Paris, một người chết

Giới chức Pháp ngày 22-8 cho biết, một vụ cháy xảy ra tại tổ hợp bệnh viện Henri Mondor ở Crê-tên, ngoại ô thủ đô Paris, khiến ít nhất một người chết. Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng nổ lớn khi ngọn lửa lan nhanh khắp các tầng. Một lãnh đạo phụ trách các bệnh viện công ở Paris xác nhận, ngọn lửa bùng phát trong đêm 21-8 và được khống chế hoàn toàn vào rạng sáng hôm sau. Thi thể của một phụ nữ được tìm thấy tại hiện trường. Tám người, trong đó có ít nhất bốn lính cứu hỏa, bị thương trong vụ việc. Các nhà chức trách đang tiến hành xác định nguyên nhân của vụ cháy.

Brazil: Dịch sởi bùng phát mạnh

Bộ Y tế Brazil vừa đưa ra cảnh báo, dịch sởi có xu hướng tăng và đã có gần 1.700 người mắc bệnh trong ba tháng qua tại 11 bang của quốc gia Nam Mỹ này. Trong khi đó, hơn 1,4 triệu trẻ em Brazil hiện chưa được tiêm phòng sởi. Bang Xao Pao-lô là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất với hơn 620 người mắc sởi trong ba tháng qua; tiếp đến là bang Ri-ô Đề Gia-nây-rô, Pê-nam-bu-cô, Ba-i-a, Pa-ra-na và một số địa phương khác.

Để ngăn dịch bùng phát, Bộ Y tế Brazil đang triển khai chiến dịch tiêm phòng cho tất cả trẻ em từ sáu tháng đến một tuổi và cung cấp vắc-xin phòng sởi cho người dân. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), để phòng xảy ra ổ dịch sởi, tỷ lệ bao phủ vắc-xin phải đạt hơn 95%, với hai liều hằng năm, ở tất cả các cộng đồng.