Thế giới ngày qua

Thái-lan: Thông qua gói kích thích kinh tế

Thứ Năm, 22/08/2019, 01:53:03

Ngày 20-8, Chính phủ Thái-lan thông qua gói kích thích kinh tế trị giá khoảng hơn 10 tỷ USD. Bộ trưởng Tài chính Thái-lan U.Xa-va-nay-a-na cho biết, gói kích thích kinh tế này bao gồm ba nhóm biện pháp chính, cụ thể là trợ cấp thêm cho những người có thu nhập thấp và người cao tuổi, giãn nợ đối với những nông dân bị thiệt hại bởi hạn hán, thúc đẩy các nỗ lực giảm nhẹ tác động của sự giảm tốc kinh tế toàn cầu đối với nền kinh tế Thái-lan.

Thái-lan: Thông qua gói kích thích kinh tế

Nhằm thúc đẩy du lịch, cũng trong ngày 20-8, Chính phủ Thái-lan nhất trí gia hạn chính sách miễn phí thị thực nhập cảnh đối với khách du lịch từ 19 quốc gia đến tháng 4-2020. Đây là một phần của gói kích thích kinh tế mới được thông qua.

Mỹ: Ủng hộ Nga quay trở lại Nhóm G8

Tổng thống Mỹ D.Trump ngày 20-8 bày tỏ sự ủng hộ về việc Nga trở lại Nhóm G8, nhấn mạnh rằng “sẽ phù hợp hơn nhiều” khi Moscow là thành viên trong nhóm các cường quốc thế giới. Tổng thống D.Trump khẳng định: “Tôi chắc chắn sẽ ủng hộ điều đó... Sẽ phù hợp hơn nhiều nếu Nga có trong thành phần này. Sẽ phải là G8, bởi rất nhiều điều chúng ta thảo luận có liên quan đến Nga”. Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi khai mạc Hội nghị cấp cao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) ở Pháp.

Khi còn có Nga là thành viên, Nhóm các nước công nghiệp phát triển có tám nước thành viên (gọi tắt là G8). Năm 2014, Nga bị loại khỏi nhóm này do mâu thuẫn với phương Tây liên quan vấn đề Moscow sáp nhập trở lại bán đảo Crimea. Sau khi sáp nhập Crimea, Nga đã hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và Liên hiệp châu Âu.

Ai Cập: Tiêu diệt 11 phần tử khủng bố

Truyền thông Ai Cập ngày 20-8 đưa tin, lực lượng an ninh nước này đã tiêu diệt 11 phần tử khủng bố, thu giữ nhiều vũ khí trong cuộc đột kích vào một trang trại tại quận Obour, thành phố Arish, tỉnh Bắc Sinai. Vụ đột kích được tiến hành sau khi Cơ quan an ninh quốc gia Ai Cập nhận được thông tin về nơi ẩn náu và âm mưu tiến công nhiều địa điểm của các phần tử khủng bố. Hiện lực lượng an ninh Ai Cập đang mở rộng điều tra vụ việc.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2013, an ninh trở thành một thách thức lớn tại Ai Cập khi nước này phải đối mặt mối đe dọa khủng bố, chủ yếu là từ các phần tử khủng bố ẩn náu tại Sinai. Ngày 5-8 vừa qua, tại trung tâm thủ đô Cairo xảy ra một vụ tiến công khủng bố làm gần 50 người chết và bị thương. Ngay sau vụ tiến công, Tổng thống Ai Cập A.Sisi đã ra tuyên bố khẳng định quyết tâm tiêu diệt các phần tử khủng bố.

Iraq: Nổ tại kho đạn

Nguồn tin an ninh Iraq cho biết, ngày 20-8, một vụ nổ lớn xảy ra tại kho đạn thuộc căn cứ của lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi ở tỉnh Salahudin, miền trung Iraq. Vụ nổ khiến ít nhất hai người chết và năm người bị thương. Nguồn tin quân sự khẳng định, kho đạn đã bị không kích.

Bộ trưởng Quốc phòng nước này N.Shammari đã đến hiện trường vụ nổ. Trả lời phỏng vấn truyền hình Iraq, ông N.Shammari nêu rõ, tình hình đang trong tầm kiểm soát, công tác điều tra đang được tiến hành. Đây là vụ việc mới nhất trong loạt vụ nổ diễn ra thời gian gần đây nhằm vào các căn cứ của lực lượng Hashd Shaabi.