Thái-lan thông qua gói kích thích kinh tế mới

Thứ Tư, 21/08/2019, 18:51:39

NDĐT – Chính phủ Thái-lan hôm 21-8 đã “bật đèn xanh” cho gói kích thích kinh tế trị giá 316 tỷ Baht (khoảng 10 tỷ USD) được coi là biện pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước này tăng thêm từ 0,5-0,6 điểm phần trăm trong năm nay.

Theo Bộ trưởng Tài chính Thái-lan Uttama Savanayana, gói kích thích kinh tế này bao gồm ba nhóm biện pháp chính gồm: trợ cấp thêm cho những người có thu nhập thấp và người cao tuổi; giãn nợ đối với những nông dân bị thiệt hại bởi hạn hán; và các nỗ lực giảm nhẹ tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu đối với nền kinh tế Thái-lan.

Văn phòng Chính sách Tài khóa Thái-lan (FPO) ước tính các biện pháp kích thích kinh tế sẽ giúp tăng trưởng GPD tăng thêm 0,5 điểm phần trăm, theo đó nâng tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2019 lên 3,5%.

Ông Lavaron Sangsnit, giám đốc FPO cho biết, nếu không có gói kích thích kinh tế, tăng trưởng GPD của Thái-lan trong năm nay có thể chỉ ở mức 3%, so với mức 4,1% của năm 2018. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Thái-lan hồi tháng 4 đã hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế từ 4% xuống 3,8% do lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu gây thiệt hại cho xuất khẩu của Thái-lan.

Cũng nằm trong gói kích thích mới được thông qua, Chính phủ Thái-lan đã nhất trí gia hạn chính sách miễn phí thị thực nhập cảnh tại điểm đến đối với khách du lịch từ 19 quốc gia đến tháng 4-2020 nhằm thúc đẩy du lịch. Tuy nhiên, chính phủ Thái-lan cũng đã từ chối một đề xuất gây tranh cãi là miễn thị thực nhập cảnh cho du khách từ Trung Quốc và Ấn Độ, với lý do lo ngại về an ninh.

Bên cạnh đó, gói kích thích kinh tế của Thái-lan cũng sẽ cung cấp các khoản phụ cấp trị giá 20 tỷ Baht cho chủ sở hữu thẻ phúc lợi nhà nước thông qua ví điện tử vào đầu tháng 9. Người nhận có thể sử dụng các khoản phụ cấp bổ sung để thanh toán cho các sản phẩm tiêu dùng tại các cửa hàng được trang bị thiết bị đầu cuối, hoặc thông qua ứng dụng ngân hàng di động hay thực hiện rút tiền tại các máy rút tiền tự động (ATM) của ngân hàng Krungthai.

Nền kinh tế Thái Lan đã giảm tốc sau cuộc đảo chính năm 2014. Ngày 19-8 vừa qua, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội quốc gia Thái-lan (NESDC) cho biết GDP của nước này trong quý II-2019 chỉ tăng trưởng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái và là tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ quý III-2014. Quý I-2019, tăng trưởng GDP của Thái-lan ở mức 2,8% - lần đầu tiên giảm xuống mức dưới 3% kể từ giữa năm 2015.


MINH ĐỨC - TUẤN ANH