THẾ GIỚI NGÀY QUA

Mỹ: Phóng thử tên lửa tầm trung

Thứ Tư, 21/08/2019, 02:43:55

Ngày 19-8, Lầu năm góc thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình được phóng từ mặt đất và tên lửa đã đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 500 km.

Ðây là vụ thử tên lửa tầm trung đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Vụ thử tên lửa được tiến hành hôm 18-8 tại đảo San Nicolas, bang California. Ðây là một phiên bản của tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Y.Shvytkin cho rằng vụ thử nghiệm loại tên lửa trên cho thấy, Mỹ đã vi phạm INF từ khi thỏa thuận này vẫn còn hiệu lực, và Washington đã chuẩn bị để đơn phương rút khỏi INF. Trước đó, ngày 2-8 vừa qua, Mỹ chính thức rút khỏi INF, dẫn tới Nga cũng đình chỉ hiệp ước. Cộng đồng quốc tế kêu gọi Nga và Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Burkina Faso: Khủng bố tiến công

Ngày 19-8, tại Burkina Faso, các tay súng khủng bố chưa rõ danh tính đã tiến công một đơn vị quân đội làm ít nhất 24 binh sĩ chết và nhiều người bị thương. Quân đội Burkina Faso cho biết, đây là cuộc tiến công "nguy hiểm nhất" của "các phần tử khủng bố" nhằm vào quân đội nước này trong nhiều năm qua. Doanh trại bị tiến công nằm ở huyện Koutougou, tỉnh Soum.

Lào: Tai nạn giao thông nghiêm trọng

Ngày 20-8, Ðại sứ quán Trung Quốc tại Lào xác nhận, ít nhất tám công dân Trung Quốc đã chết, 29 người bị thương và một người mất tích trong vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng xảy ra ở miền bắc Lào.

Cảnh sát Lào cho biết, vụ tai nạn xảy ra vào chiều tối 19-8 khi một xe du lịch chở 46 người, gồm 44 công dân Trung Quốc cùng hai công dân Lào, đang trên đường từ thủ đô Viêng Chăn tới thành phố Luông Pra-băng. Trong số những người bị thương, có lái xe và hướng dẫn viên du lịch người Lào. Theo cảnh sát, nguyên nhân vụ tai nạn có thể là do xe mất phanh khi di chuyển trên đường trơn trượt trong lúc trời mưa.

Philippines: Dịch sốt xuất huyết bùng phát

Bộ Y tế Philippines ngày 20-8 cho biết, số người bị sốt xuất huyết ở nước này trong tám tháng đầu năm đã tăng lên hơn 188.000, với 807 người chết. Số ca tử vong trong tám tháng qua cao gần gấp hai lần so với cùng kỳ năm 2018. Những khu vực đang có dịch hầu hết ở miền trung và miền nam Philippines. Nhóm tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là trẻ em từ năm đến chín tuổi. Thứ trưởng Y tế Philippines E.Domingo cho biết, số ca sốt xuất huyết đang tiếp tục tăng; đồng thời kêu gọi người dân tăng cường nỗ lực làm sạch và loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản để phòng, chống dịch sốt xuất huyết.