Argentina: Bất ổn kinh tế

Thứ Bảy, 17/08/2019, 01:57:48

Ngày 15-8, hàng chục nghìn người dân Argentina xuống đường biểu tình ở trung tâm thủ đô Buenos Aires đòi chính phủ tăng lương và trợ cấp, trong bối cảnh tình hình kinh tế của nước này ngày càng bất ổn. Những người biểu tình phản đối việc chính phủ và phe đối lập không theo đuổi chương trình phục hồi kinh tế. Đại diện nhiều tổ chức xã hội, công đoàn yêu cầu chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế và thực phẩm, áp dụng biện pháp kiềm chế lạm phát, hỗ trợ người dân đói nghèo và đưa ra kế hoạch tạo việc làm cho người dân.

* Trong vòng một tuần qua, thị trường tài chính và chứng khoán Argentina liên tục lao dốc. Đồng nội tệ pê-xô mất giá mạnh xuống mức 59 pê-xô đổi một USD. Trước sự mất giá của đồng pê-xô, sức mua hàng hóa trong nước giảm mạnh và tỷ lệ lạm phát tăng tới 55%. Theo thống kê, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 10,1% và tỷ lệ nghèo là 32%.

Pháp: Nỗ lực dập cháy rừng

Ngày 15-8, nhà chức trách Pháp thông báo, các lực lượng chức năng nước này đã khống chế thành công một trong những vụ cháy rừng lớn nhất từ đầu năm đến nay tại tỉnh Ô-đơ. Cơ quan cứu hỏa và cứu hộ tỉnh Ô-đơ cho biết, 500 lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt đám cháy. Ước tính, hơn 900 ha rừng đã bị tàn phá sau khi đám cháy bùng phát vào ngày 14-8 tại vùng đồi núi gần thành phố Các-ca-xon thuộc tỉnh Ô-đơ. Các nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân cháy.

Cùng ngày, một đám cháy gần thành phố Bê-di-ê, tỉnh Ê-rôn của Pháp cũng được khống chế. Tuy nhiên hàng trăm lính cứu hỏa vẫn tiếp tục theo dõi hiện trường. Ngọn lửa bùng phát vào ngày 14-8 đã tàn phá 250 ha rừng thông trong khu vực. Trước đó, các cảnh báo về tình trạng khô nóng nghiêm trọng được ban hành ở hầu hết các khu vực phía nam nước Pháp sau nhiều tuần nhiệt độ tăng cao.

Ethiopia: Truy quét tội phạm cướp ngân hàng

Ngày 15-8, Tân Hoa xã dẫn lời một nhà chức trách Ethiopia cho biết, các lực lượng an ninh của bang Oromia, miền trung Ethiopia, đã bắt giữ 84 nghi phạm bị cáo buộc có liên quan các vụ cướp ngân hàng xảy ra trong năm nay. Theo Phó ủy viên trưởng Ủy ban Cảnh sát khu vực Oromia A.Li-gi-xê, các đối tượng bị cáo buộc tham gia các vụ cướp ngân hàng của cả Nhà nước và tư nhân. Chính quyền địa phương cho biết thêm, chỉ trong vòng năm ngày của tháng 1-2019, riêng tại bang Oromia, đã có 18 ngân hàng của tư nhân và Nhà nước bị cướp. Những tên cướp có vũ trang cũng đốt một số văn phòng của chính phủ và 10 xe ô-tô.

Mỹ: Nổ súng, hai người chết

Giới chức Mỹ cho biết, đêm 15-8 (giờ địa phương), một vụ nổ súng xảy ra gần Trường đại học bang Alabama tại thành phố Môn-gô-mê-ri đã làm hai người chết và ba người bị thương. Người phát ngôn cảnh sát địa phương G.Uy-li-am xác nhận, hai nạn nhân thiệt mạng do trúng đạn. Trong số ba người bị thương, có hai người nhập viện với những vết thương nguy hiểm tới tính mạng, người còn lại bị thương nhẹ. Công tác điều tra đang được tiến hành. Hiện chưa có nghi phạm nào bị bắt giữ.