Cuba nỗ lực hiện đại hóa nền kinh tế

Thứ Bảy, 17/08/2019, 01:24:31

Văn phòng Thống kê quốc gia Cuba (ONE) vừa công bố những khoản thu bằng ngoại tệ năm 2018 của các ngành kinh tế then chốt, như viễn thông, khách sạn, y tế và giáo dục. Đây là lần đầu Chính phủ Cuba công bố các con số chi tiết này nhằm đáp ứng yêu cầu thông tin cho các đối tác muốn phát triển quan hệ hợp tác về đầu tư và thương mại với đảo quốc vùng Caribbean.

Cuba nỗ lực hiện đại hóa nền kinh tế

Một phiên họp của Chính phủ Cu-ba.Ảnh PRENSA LATINA

Theo ONE, xuất khẩu dịch vụ là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Cuba năm 2018, trong đó, chỉ riêng xuất khẩu dịch vụ y tế mang lại 6,4 tỷ USD, cùng xuất khẩu các dịch vụ hỗ trợ đạt 1,3 tỷ USD. Trong năm vừa qua, ngành dịch vụ khách sạn và cung cấp thực phẩm, đồ uống mang lại cho Cuba 970 triệu USD, tiếp đó là viễn thông với 722 triệu USD và các dịch vụ giao thông, bao gồm từ các hoạt động hàng không dân dụng cho tới dịch vụ lai dắt tàu tại cảng, với 600 triệu USD.

Giới phân tích kinh tế quốc tế cho rằng, các khoản thu bằng ngoại tệ của Cuba đã giảm trong những năm qua khi tiếp tục chịu tác động bởi các biện pháp cấm vận từ bên ngoài, cũng như sự ảnh hưởng không nhỏ từ những cuộc khủng hoảng kinh tế trong khu vực. Bất chấp các tác động xấu đó, Chính phủ Cuba đưa ra một loạt giải pháp nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế nước nhà.

Trong một cuộc họp của Chính phủ cuối tháng 7 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel kêu gọi sự liên kết thường xuyên hơn với các ngành khoa học để phát triển ngành công nghiệp quốc gia, như một phần trong công cuộc hiện đại hóa ngành này. Chủ tịch Diaz-Canel khuyến khích các kỹ sư trẻ không ngừng nâng cao chuyên môn, phục vụ phát triển ngành công nghiệp. Chủ tịch Cuba cùng các bộ trưởng đã đề xuất một chương trình đầu tư nhằm bảo đảm cho các dòng xuất khẩu thông suốt. Dự kiến đến năm 2025, các khoản đầu tư của Cuba sẽ lên tới 280 triệu pê-xô nhằm tự sản xuất 19 loại sản phẩm công-ten-nơ hiện nước này phải nhập khẩu. Chính sách thay thế hàng nhập khẩu dựa trên sản xuất công nghiệp trong nước sẽ giúp Cuba tiết kiệm được gần 100 triệu USD. Chủ tịch Diaz-Canel cũng kêu gọi tìm kiếm “công thức tài chính” mới để cải cách cơ chế hành chính hiệu quả hơn.

Cuba tiếp tục nỗ lực phát triển ngành du lịch, bất chấp những trở ngại do sự phong tỏa kinh tế, tài chính và thương mại. Chủ tịch Cuba Diaz-Canel nhấn mạnh, ngành du lịch ngoài việc là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế, còn là một cầu nối, đưa du khách tới thăm Cuba, phá vỡ mọi nỗ lực phong tỏa từ các thế lực bên ngoài.

Prensa Latina dẫn lời các lãnh đạo Cuba cho biết, ngành du lịch của “hòn đảo tự do” phấn đấu đến năm 2030 có thêm 252 khách sạn mới, cùng với 68 dự án mở rộng và 90 dự án nâng cấp các cơ sở hạ tầng du lịch, trong đó có 54 điểm cắm trại, 32 trung tâm hàng hải và bến du thuyền. Các trung tâm hội nghị quốc tế về biển và môn thể thao lặn dưới biển nằm trong danh sách cơ sở hạ tầng được ưu tiên phát triển. Ngoài ra, còn có 13 dự án phát triển bất động sản gắn liền với các sân gôn, 42 dự án về cơ sở giải trí và phiêu lưu trải nghiệm, hơn 100 dự án về logistics, chủ yếu là về cải thiện năng lực và thiết bị công nghệ. Bộ trưởng Du lịch Cuba M.Ma-rê-rô cho biết, việc xây dựng 2.081 phòng khách sạn đã được hoàn tất trong năm nay, nâng tổng số phòng khách sạn trong cả nước đến cuối tháng 6 vừa qua lên 72.965 phòng.

Phát biểu ý kiến trong lễ kỷ niệm 66 năm Ngày Khởi nghĩa quốc gia (26-7), Chủ tịch Miguel Diaz-Canel khẳng định, La Ha-ba-na quyết tâm không lùi bước trước những sức ép và đe dọa từ bên ngoài, hòng khiến “đảo quốc tự do” thay đổi lập trường. Chủ tịch Cuba nhấn mạnh, đoàn kết là yếu tố thiết yếu để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cũng như bảo vệ đất nước trước những động thái uy hiếp từ bên ngoài.

TRUNG MINH