Xúc tiến kế hoạch triển khai “vùng an toàn” tại Syria

Thứ Sáu, 16/08/2019, 02:20:30

Theo Reuters và TTXVN, tuyên bố về thực thi thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập vùng an toàn tại miền bắc Syria, ngày 14-8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá S.Robertson cho biết, thỏa thuận này sẽ được thực thi theo từng giai đoạn và một số hoạt động cụ thể sẽ sớm được khởi động.

Xúc tiến kế hoạch triển khai “vùng an toàn” tại Syria

Quân đội chính phủ giành lại nhiều vùng lãnh thổ ở phía tây bắc Syria

Phía Mỹ đang xem xét các phương án thành lập Trung tâm tác chiến chung với Thổ Nhĩ Kỳ và cơ chế an ninh sẽ được thực thi trong các giai đoạn. Theo thỏa thuận mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được, hai bên nhất trí thiết lập Trung tâm tác chiến chung đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ để quản lý và điều phối các hoạt động tại vùng an toàn phía bắc Syria. Mục tiêu của việc thiết lập vùng an toàn này là tạo ra hành lang bảo vệ dân thường giữa khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực do các lực lượng Các Đơn vị bảo vệ người Cuốc (YPG), vốn được Mỹ hậu thuẫn, kiểm soát tại phần biên giới của Syria.

★ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, các máy bay không người lái nước này đã bắt đầu hoạt động tại miền bắc Syria, nơi Ankara và Washington nhất trí lập một vùng an toàn. Bộ này cho biết, hai bên đang xúc tiến các việc cần làm để trung tâm chiến dịch chung tại tỉnh Xan-li-ua-pha đi vào hoạt động.

★ Ngày 14-8, quân nổi dậy đã bắn rơi một máy bay chiến đấu của quân đội chính phủ Syria ở vùng căn cứ của phe đối lập tại tỉnh Idlib, trong bối cảnh lực lượng chính phủ Syria được sự hỗ trợ của Nga đang tiến công vào thị trấn chiến lược này. Máy bay của quân đội chính phủ đã bị trúng tên lửa phòng không của phiến quân.

★ Quân đội chính phủ Syria đã tiến về phía thị trấn Khan Sheyskhun ở tỉnh Idlib nhằm tiến tới bao vây căn cứ cuối cùng của phe nổi dậy. Các lực lượng quân đội Syria đã giành lại nhiều vị trí mới từ quân nổi dậy trong chiến dịch giải phóng Idlib. Phiến quân cho biết, thị trấn Khan Sheyskhun, nằm dưới sự kiểm soát của phe đối lập từ năm 2014, đang rơi vào tình thế vô cùng nguy hiểm.