Tình hình bán đảo Triều Tiên lại nóng

Chủ Nhật, 11/08/2019, 02:54:44

Theo TTXVN và tin nước ngoài, quân đội Hàn Quốc ngày 10-8 cho biết, Triều Tiên cùng ngày đã bắn hai vật thể chưa xác định ra vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), các vật thể được bắn từ vị trí gần thành phố Hamhung, đông bắc Triều Tiên. Trong khi đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhận định, vụ phóng hai vật thể mới nhất của Triều Tiên nhằm thử nghiệm loại tên lửa tầm ngắn mới do Bình Nhưỡng phát triển. Quân đội Hàn Quốc tiếp tục theo dõi sát tình hình.

* Hãng tin Yonhap dẫn lời quan chức cấp cao chính phủ Mỹ cho biết, Washington đã nhận được báo cáo về vụ phóng hai vật thể mới nhất của Triều Tiên và tiếp tục theo dõi tình hình. Theo quan chức nêu trên, Mỹ đang tham vấn chặt chẽ với Hàn Quốc và Nhật Bản, theo sát những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên.

* Vụ phóng các vật thể mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ D.Trump ngày 9-8 thông báo đã nhận được thư với những ngôn từ "rất đẹp" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong thư, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ "không hài lòng" về các cuộc diễn tập quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc. Tuy nhiên, JCS tuyên bố, Hàn Quốc và Mỹ vẫn tiến hành kế hoạch tập trận chung từ ngày 11-8.

* Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại Nhà trắng ngày 9-8, Tổng thống D.Trump cho biết có thể gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tuy nhiên, ông D.Trump không tiết lộ thời gian và địa điểm. Liên quan căng thẳng thương mại và chính trị giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, Tổng thống D.Trump hối thúc hai nước nhanh chóng chấm dứt tranh chấp.