Nga chỉ trích lệnh trừng phạt mới của Mỹ

Thứ Hai, 05/08/2019, 02:11:02

Theo truyền thông Nga và TTXVN, Bộ Ngoại giao Nga ngày 4-8 đã ra thông cáo chỉ trích lệnh trừng phạt mới của Mỹ gây tổn hại tới mối quan hệ song phương vốn đã căng thẳng.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, gói biện pháp trừng phạt mới là sự khiêu khích công khai nhằm tiếp tục hành động chống Nga. Bộ trưởng Tài chính Nga A.Siluanov tuyên bố, những biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ dù gây tổn hại tới quan hệ song phương, song hệ thống tài chính của Nga sẽ không bị ảnh hưởng trước sức ép từ bên ngoài.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố gói biện pháp trừng phạt thứ hai nhằm vào Nga liên quan vụ cựu điệp viên hai mang S.Skripal bị đầu độc tại Anh năm 2018. Gói biện pháp này chính thức có hiệu lực từ ngày 19-8 tới và kéo dài ít nhất một năm, với hàng loạt hạn chế trong lĩnh vực ngân hàng và thương mại. Các lệnh trừng phạt mới sẽ cấm các thể chế tài chính quốc tế mở rộng mọi khoản vay, hỗ trợ tài chính và hỗ trợ kỹ thuật cho Nga, đồng thời hạn chế các ngân hàng Mỹ cấp vốn cho các khoản nợ nước ngoài của Nga, hạn chế xuất khẩu một số sản phẩm và công nghệ sang Nga.

* Liên quan căng thẳng Nga - Mỹ, Moscow cho biết đã phát hiện máy bay Mỹ do thám vùng biển Ðen của Nga. Theo dữ liệu của hệ thống ra-đa máy bay Nga, máy bay trinh sát điện tử tầm xa Lockheed EP-3E Orion Aries II của Hải quân Mỹ đã cất cánh từ Hy Lạp nhằm tiến hành do thám khu vực ngoài khơi khu vực biển Ðen của Nga.

* Liên hợp quốc kêu gọi Moscow và Washington có "một khởi đầu mới" và sớm tiến hành đàm phán về những giải pháp kiểm soát vũ khí trong thời gian tới. Thông cáo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải tránh những diễn biến gây bất ổn. Nga - Mỹ cần tìm kiếm sự đồng thuận để có được hướng đi mới trong việc kiểm soát vũ khí quốc tế.