Thế giới ngày qua

Triều Tiên: Hoàn tất bầu cử hội đồng nhân dân các cấp

Thứ Tư, 24/07/2019, 04:11:16

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 23-7, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin tổng cộng có 27.876 đại biểu được bầu với tỷ lệ tán thành gần như tuyệt đối trong cuộc bầu cử hội đồng nhân dân địa phương vào cuối tuần qua.

Triều Tiên: Hoàn tất bầu cử hội đồng nhân dân các cấp

Hội đồng nhân dân địa phương ở Triều Tiên có nhiệm kỳ bốn năm, nhóm họp định kỳ hoặc bất thường từ 1 đến 2 lần trong năm để lập kế hoạch thực thi chính sách pháp luật, dự toán chi ngân sách địa phương, bầu người đứng đầu chính quyền địa phương. Ngoài ra, Hội đồng nhân dân còn lựa chọn Hội thẩm nhân dân để thành lập Hội đồng xét xử và thẩm phán tại các tòa án khu vực, quyết định triệu tập hoặc bầu thẩm phán khi cần thiết.

Hy Lạp: Thủ tướng vượt qua bỏ phiếu tín nhiệm

Với 158 phiếu ủng hộ và 142 phiếu chống, tân Thủ tướng Hy Lạp K.Mitsotakis đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội sau khi trình bày chương trình hành động của chính phủ mới. Thủ tướng K.Mitsotakis cam kết giảm 30% thuế tài sản từ nay đến năm 2020, thuế thu nhập doanh nghiệp cũng sẽ giảm từ 28 xuống 24% vào tháng 10 tới.

Thủ tướng Hy Lạp cũng nhấn mạnh, cần phải giảm thuế để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm, theo đó sẽ có 1.500 cảnh sát được tuyển dụng để tăng cường bảo đảm an ninh và bổ sung 2.000 nhân viên cho các bệnh viện. Để có nguồn ngân sách thực hiện chương trình này, Thủ tướng Hy Lạp dự định sẽ đàm phán lại với các chủ nợ để giảm bớt mục tiêu Athens cam kết trước đây, là nâng thặng dư ngân sách lên 3,5% GDP vào năm 2022.

Haiti: Bổ nhiệm thủ tướng mới

Tổng thống Haiti J.Moise ngày 22-7 đã bổ nhiệm ông F.Michel làm tân Thủ tướng Haiti, sau khi người tiền nhiệm J.Lapin tuyên bố từ chức do không thể thành lập chính phủ sau ba tháng được bổ nhiệm. Ông F.Michel là thủ tướng thứ tư dưới thời chính quyền của Tổng thống J.Moise trong hơn hai năm qua. Việc Haiti thành lập chính phủ mới là một trong những điều kiện mà Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra để đổi lấy khoản vay trị giá 229 triệu USD.

Sri Lanka: Gia hạn tình trạng khẩn cấp

Tổng thống Sri Lanka M.Sirisena đã ra sắc lệnh gia hạn thêm một tháng luật trao cho các lực lượng an ninh quyền lực đặc biệt sau vụ đánh bom dịp lễ Phục sinh nhằm vào các khách sạn và nhà thờ, khiến hơn 250 người thiệt mạng. Theo luật này, các lực lượng an ninh có thể thẩm vấn nghi phạm mà không cần lệnh của tòa án. Tổng thống Sri Lanka khẳng định, việc gia hạn tình trạng khẩn cấp là vì lợi ích an ninh, giữ gìn trật tự công cộng và duy trì nguồn cung cấp cũng như các dịch vụ thiết yếu đối với cộng đồng.