Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 24/07/2019, 04:06:33

* Cựu Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Bằng đã qua đời ngày 22-7, do lâm bệnh nặng, hưởng thọ 91 tuổi.

* Bộ trưởng Ngoại giao Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE), một thành viên chủ chốt trong liên minh quân sự do A-rập Xê-út dẫn đầu tham chiến ở Yemen, tuyên bố sẽ không rời khỏi quốc gia Trung Đông này bất chấp tiến trình rút quân và bố trí lại lực lượng của UAE đang diễn ra.

* Quốc hội Australia bắt đầu thảo luận dự thảo luật cấm những công dân của nước này từng đầu quân cho tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) trở về nước trong vòng hai năm.

* New Delhi bác bỏ thông tin Tổng thống Mỹ D.Trump được Thủ tướng Ấn Độ N.Modi đề nghị làm trung gian hòa giải với Pakistan về tranh chấp khu vực Kashmir.

* Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo bày tỏ hy vọng sớm nối lại đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, đồng thời mong muốn Bình Nhưỡng có lập trường khác khi các cuộc đàm phán mới diễn ra.

* Bộ trưởng Tài chính Kenya H.Rotich kiên quyết bác bỏ những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông liên quan đến một dự án xây hai con đập trị giá hàng trăm triệu USD.

* Trong cuộc gặp Thủ tướng Pakistan I.Khan, Tổng thống Mỹ D.Trump đánh giá cao vai trò của Pakistan trong giúp thúc đẩy đàm phán hòa bình ở Afghanistan.

* Bộ Y tế Nga cho biết đã xảy ra vụ cháy trại thiếu nhi ở tỉnh Khabarovsk, làm bốn trẻ em thiệt mạng và nhiều người bị thương. Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Gây chết người do bất cẩn”.

* Ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua giành chức tổng thống Mỹ sắp tới, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Massachusetts E.Warren cảnh báo về viễn cảnh sụp đổ kinh tế tại Mỹ, đồng thời nêu ra đề xuất có thể giúp ngăn chặn một cuộc suy thoái khác.

* Bộ trưởng Quốc phòng Australia L.Reynolds thông báo nước này sẽ thành lập một đơn vị quân đội chuyên trách huấn luyện và hỗ trợ các nước đồng minh trong khu vực Thái Bình Dương.

* Liên hợp quốc lên án việc Israel phá dỡ một số tòa nhà mà người dân Palestine trú ngụ ở Đông Jerusalem là không phù hợp luật pháp nhân đạo quốc tế.

* Ai Cập cùng Mỹ và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên “Đại bàng đáp trả 19”, quy tụ lực lượng hải quân và không quân của ba nước tại Biển Đỏ.

* 21 tỉnh của Pháp đã được đặt mức báo động cam về nắng nóng. Để đối phó với tình trạng nắng nóng và ô nhiễm không khí tăng cao, chính quyền thủ đô Paris đã ban hành quy định giới hạn đối với các phương tiện giao thông, theo đó chỉ những phương tiện có chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mới được phép đi vào trung tâm thành phố.

* Cảnh sát Indonesia thông báo, lực lượng chống khủng bố nước này vừa bắt giữ một nghi can trung thành với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), phá âm mưu đánh bom vào Ngày Quốc khánh Indonesia (17-8).