Ngoại trưởng Mỹ hy vọng đàm phán cấp chuyên viên Mỹ-Triều sẽ diễn ra trong vài tuần tới

Thứ Ba, 23/07/2019, 14:56:15

NDĐT - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 22-7 cho biết, Washington sẵn sàng cung cấp cho Triều Tiên các bảo đảm an ninh như một biện pháp tương xứng cho việc phi hạt nhân hóa của Triều Tiên. Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ lạc quan cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa hai bên sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Ngoại trưởng Mỹ hy vọng đàm phán cấp chuyên viên Mỹ-Triều sẽ diễn ra trong vài tuần tới

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Yonhap)

Thông tin này được Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn trên chương trình phát thanh Buck Sexton ngày 22-7 (giờ Mỹ).

Ông Pompeo nhắc lại lời kêu gọi của Washington với Bình Nhưỡng nhằm thực hiện hành động như thỏa thuận đã đạt được giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Trump tại cuộc gặp cấp cao lần đầu tiên hồi tháng 6 năm ngoái.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Mỹ sẵn sàng cung cấp một loạt các thỏa thuận an ninh khiến Triều Tiên hài lòng nếu họ từ bỏ chương trình hạt nhân, theo đó Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên dù không có chương trình hạt nhân.

“Ông ấy (Nhà lãnh đạo Kim Jong-un) đã cam kết rằng sẽ phi hạt nhân hóa đất nước của ông ấy. Ông ấy cũng đã công khai trong văn bản viết tay…Họ phải thực hiện quyết định rằng họ sẽ thực hiện điều đó”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Hôm thứ Ba tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết hai bên đã nhất trí “phác thảo” một thỏa thuận nhằm đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên theo một cách thức hoàn toàn và được kiểm chứng đầy đủ và rằng Mỹ đã làm rõ điều này với Triều Tiên.

Tại cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Singapore năm 2018, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí sẽ cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên để đổi lại các biện pháp bảo đảm an ninh từ Washington. Từ đó đến nay, các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa đang bị trì hoãn.

Hiện, Triều Tiên đang lên án kế hoạch các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vào tháng tới, nói rằng các cuộc tập trận này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới cuộc gặp cấp chuyên viên về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng ông vẫn lạc quan về cuộc gặp cấp chuyên viên giữa Mỹ và Triều Tiên: “Chúng tôi hy vọng rằng các cuộc thảo luận cấp chuyên viên sẽ diễn ra trong vài tuần tới”.

Cùng ngày 22-7, trả lời báo giới trước cuộc gặp với Thủ tướng Pakistan tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay, gần đây đã có những trao đổi tích cực giữa Mỹ và Triều Tiên. Tổng thống Mỹ nói rằng, hiện không có vụ thử hạt nhân nào, không có vụ phóng tên lửa nào, do đó, ông cho rằng vào một thời điểm nào đó, hai bên sẽ gặp nhau khi phía Triều Tiên sẵn sàng.

N.T

Theo Yonhap